Tru Tiên – Tiêu Đỉnh


Nhắc đến tác gia tiểu thuyết võ hiệp, người đọc thường nghĩ đến Kim Dung, Cổ Long, Lương Vũ Sinh, Ôn Thuỵ An, Hoàng Dị… Hiện nay có Tiểu Đoạn, Phượng Ca, Thương Nguyệt, Bộ Phi Yên và Tiêu Đỉnh – gọi chung là Thần Châu tân ngũ hiệp – được coi như các đại diện xuất sắc cho thế hệ viết kiếm hiệp mới. Lần này, ta sẽ dần dần viết bài giới thiệu đủ cả 5 người. Trừ Thương Nguyệt, người mà ta muốn viết nhất, có lẽ là Tiêu Đỉnh, nói chính xác hơn là về Tru Tiên . Các vị bằng hữu cũng nhiều người từng đọc Tru Tiên, ắt sẽ thấy ta nói quá nhiều, quá dài dòng, nhưng ta là viết cho người không đọc cũng có thể nhớ chút ít về Tru Tiên a. Vì vậy,kính mong các đại gia chi trì… Để đỡ nhàm, ta sẽ trích câu chuyện do một vị bằng hữu (của ai chứ không phải của ta) kể, rất hài hước, mạn phép post trước, nếu tác giả phiền lòng ta sẽ giải quyết ngay:

Ngày xửa ngày xưa, bên Tàu, có một anh chàng lông rân họ Tiêu. Tiêu ta lấy nghề trồng cây cảnh làm thú vui đồng thời kiếm tiền sống qua ngày.

Một ngày nọ, Tiêu gieo xuống vườn một cái hạt, hạt đó mọc lên một cái cây. Cái cây này hình dáng thoạt nhìn thì từa tựa như một số cây khác trong vùng, nhưng nhìn kỹ thì nó có những nét rất đẹp, rất khác so với các cây kia. Cái gốc rễ của nó to, hoành tráng; khoảnh đất mà nó mọc trên đó cũng đẹp hơn hẳn các khoảnh đất khác. Càng lớn nó càng trở nên đẹp hơn. Tiêu ta tự hào về cái cây này lắm. Khi có người hỏi nó là cây gì, Tiêu đáp “Cây Tru Tiên”.

Thế rồi một đồn mười, mười đồn trăm, dân tình đổ tới vườn nhà Tiêu để xem cái cây lạ ngày càng đông. Càng nhiều người tới thưởng lãm, Tiêu càng có nhiều danh vọng và tiền tài. Tiếng đồn về cái cây lạ thậm chí còn lan sang cả nước Việt bên cạnh.

Nhưng cũng đến lúc Tiêu ta cảm thấy nhàm chán khi cứ phải ngày ngày chăm bón cho cái cây nó lớn tiếp. Tiêu tự nhủ rằng “Thôi, danh tiếng và tiền tài ta thu cũng đủ rồi, chăm cho nó thế thôi, để nó lớn đến vậy thôi, nghỉ cho khỏe”. Ý định là vậy, nhưng khi Tiêu trình bày với những người đến xem cây, tất cả đều phản đối. Người ta muốn xem đến bao giờ cái cây nó ra quả cơ, chứ mới lớn đến thế này mà đã ngừng thì chả ra đâu với đâu cả. Thân bất do kỷ, thế là chàng lông rân Tiêu lại cặm cụi tưới bón tỉa tót cho cái cây nó lớn tiếp để còn ra quả. Nhưng cái tâm trồng cây ban đầu đã không còn nữa nên cho dù vẫn đẹp thì cái cây cũng không còn rực rỡ như ban đầu.

Rồi một ngày nọ, có một gã trọc phú từ Bắc Kinh đến gặp chàng lông rân Tiêu. Gã đưa cho chàng một xấp ngân lượng lớn. Gã nói “Này họ Tiêu, ta cho ngươi chỗ ngân lượng này, ngươi làm thế nào thì làm, gấp rút cho cái cây kia ra quả cho ta. Theo ý ta thì nên thế này, thế này …”. Khổ, ngân lượng nhiều vậy ai chẳng thích. Vậy là một lần nữa Tiêu ta lại chép miệng “thân bất do kỷ” để cố ép cho cái cây ra quả. Nhưng thời hạn mà gã trọc phú đưa ra sắp đến rồi mà cây vẫn chưa chịu ra trái. Tiền thì đã cầm của người ta mà việc lại không làm xong, thế không được. Tiêu tự nhủ “Ờ thì cái cây này người đời cũng chỉ biết nó là một cây lạ, cái tên Tru Tiên là ta đặt ra, chứ có ai biết cái quả của nó như thế nào đâu. Chi bằng ta cứ cắm đại quả nào lên đấy cũng được”. Thế là một đêm tối giời, Tiêu ta mò ra vườn hì hụi gắn quả lên cây.

Sáng ra, Tiêu gọi tất cả mọi người lại rồi tuyên bố cây đã ra quả. Ai ai cũng háo hức chờ đợi để được xem quả của cây lạ thế nào, chắc là phải đẹp lắm, ngon lắm. Khi Tiêu mở vườn ra, hỡi ôi, trên ngọn cây, người ta thấy rõ ràng là một buồng chuối. Từ gốc tới khúc giữa, cái cây rất đẹp. Từ khúc giữa tới gần ngọn, cái cây vẫn “hơi” đẹp tuy không bằng phần dưới. Ây vậy mà trên ngọn lại có một buồng chuối to tổ chảng khiến cho không ít người phải tiếc nuối cho vẻ đẹp ban đầu của cái cây. Những người nào đã trót mê cái cây quá rồi thì vẫn còn gật gù tán thưởng. Nhưng có không ít người nhận ra trò mèo của chàng lông rân Tiêu, họ biết thừa chàng gắn buồng chuối lên thân cây chứ chẳng phải tự nó mọc. Để tỏ ý khinh thường chàng Tiêu, họ mới gọi cái cây này là cây Chuối Tiêu.

(link: http://nguyenhaan.vnweblogs.com/post/114/23834)

Qua đây có thể hiểu là kết thúc của Tru Tiên hoàn toàn không làm vừa lòng độc giả.

———————-

Tất cả số liệu và trích dẫn trong bài viết của tôi đều lấy từ bản Tru Tiên đã in thành sách. Trừ tập 7 ra, tôi chân thành mong bạn nào muốn đọc Tru Tiên hãy đọc sách chứ đừng lên mạng. Đơn giản vì 6 tập đầu dịch quá hay, hay đến phát khóc.Thật đấy! (Đính chính là không phải tôi phát khóc)

Tiêu Đỉnh, sinh năm 1976, người Thương Sơn, Phúc Kiến, tốt nghiệp Đại học Công đoàn Trung Hoa năm 1998. Viết văn trên mạng chỉ là nghề làm thêm trong lúc rảnh rỗi. Trước Tru Tiên, Tiêu Đỉnh cũng viết 1 tác phẩm khác nhưng không mấy thành công. Từ khi xuất hiện vào năm 2003, “Tru Tiên” đã gây một làn sóng lớn trong văn học Trung Quốc, cùng với “Phiêu Miểu Chi Lữ”, “Tiểu Binh Truyền Kỳ” tề danh “Tam đại kỳ thư Internet”, thậm chí được xếp vào hàng những tác phẩm kinh điển, sánh ngang với các tiểu thuyết của Kim Dung, Cổ Long, và Hoàn Châu Lâu Chủ.

Trong một siêu thị sách ở Thiên Tân, một nữ sinh trung học đã chỉ vào cuốn “Tru Tiên” mà nói với bạn: “Đời này tớ sống vì Tru Tiên”. Từ đó có thể thấy được phần nào sức hấp dẫn của bộ tiểu thuyết này.

Bút pháp trong Tru Tiên tinh tế đến đáng ngạc nhiên với một nam tác giả – kiểu tinh tế này hoàn toàn khác với lớp tác giả kì cựu như Cổ Long lão nhân gia hay mới nổi như Phượng Ca, so ra thì có vài phần tương tự như Tiểu Đoạn nhưng Tiểu Đoạn trầm hơn, nệ cổ hơn và theo một tông khác hẳn, không có được cái hài hước như Tiêu Đỉnh (tỉ như có lão bên Ma Giáo đi đánh nhau mà cũng phải kín đáo đi hỏi thăm, biết mấy người mình cực kỳ úy kị đều không đến thì mới yên tâm tham gia ). Huỳnh Dị có lẽ càng không cần mang ra so sánh về mặt này. (sorry ai là fan của đại gia này, mất cảm tình với mấy em họ Kỷ của bác kinh khủng, cả mấy anh giai như Yến Phi nửa mùa lắm rồi- dòng này dành cho các độc giả lâu năm của võ hiệp).

Tuy phàn cuối đích thực là “đầu voi đuôi chuột” nhưng đã có lòng ưu ái thì cũng khó bỏ đi dược ><

Thế giới trong Tru Tiên mĩ lệ vô cùng với yêu tiên ma thần, với đấu tranh giết chóc và nổi bật hơn cả là tình yêu đẹp rạng rỡ như ánh dương quang bừng lên trong đêm tối.

Thế giới của Tru Tiên,là một miền không gian khác, là Thần Châu Hạo Thổ mà cũng là không phải. Có chính đạo,có ma giáo. Họ không luyện võ công mà là tu tiên luyện đạo. Chính đạo vùng Trung Nguyên gồm 3 phái lớn : Thanh Vân Môn,Thiên Âm Tự và Phần Hương Cốc.

Câu chuyện bắt nguồn từ Thanh Vân Môn, phái tu đạo lớn nhất thiên hạ với thanh cổ kiếm Tru Tiên nổi danh…

Ngày đó, Thảo Miếu thôn dưới chân núi Thanh Vân không hiểu vì sao trong một đêm đều bị giết sạch, chỉ sót lại hai đứa trẻ và một người điên. Hai đứa trẻ đó là Lâm Kinh Vũ và Trương Tiểu Phàm, tuy nhiên do tư chất khác nhau mà thành ra khác số.

Lâm Kinh Vũ tư chất cực tốt, được mấy vị thủ tọa (trong Thanh Vân Môn có 7 chi, mỗi chi chiếm giữ một ngọn núi, người đứng đầu mỗi chi gọi là thủ tọa) tranh nhau nhận làm đồ đệ.

Trương Tiểu Phàm khờ khạo, tư chất kém nên ai nấy đùn đẩy nhau, kết quả trở thành đệ tử thứ bảy của Điền Bất Dịch – thủ tọa Đại Trúc Phong, bắt đầu tháng ngày tu đạo gian khổ, bắt đầu cuộc hành trình trưởng thành đầy gian nan của chàng trai trẻ Trương Tiểu Phàm, từ một thiếu niên chưa rõ sự đời thành một người đàn ông nếm đủ bi ai.

Do cơ duyên xảo hợp, Trương Tiểu Phàm đã vô tình dùng máu mình luyện thành một pháp bảo vô cùng đặc biệt từ hai vật chí âm chí hung (cực kì tà ác) trong thiên hạ: Phệ Huyết Châu và Nhiếp Hồn Bổng (gậy thu hồn). Tuy nhiên thiếu niên Trương Tiểu Phàm hoàn toàn không hay uy lực ghê gớm của vật ấy, lại dùng nó làm một thanh cời lò (!)

“Tốt số lạ lùng”, y lọt vào mấy người đứng đầu kỳ Thất Mạch Hội Võ, được lệnh đi Vạn Bức Cổ Quật – nơi đặt tổng đàn của Luyện Huyết Đường thuộc ma giáo.Lần hạ sơn này, cuộc đời y triệt để biến đổi. Một mình y, một thanh cời lò, đối mặt với cả thế gian.

Y gặp Bích Dao – con gái tông chủ Quỷ Vương Tông thuộc Ma giáo, người có ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời của y sau này. Khi y bị Tru Tiên Kiếm Trận truy sát, nàng dùng Si Tình chú rút cạn tinh huyết cùng hồn phách đỡ cho y một kiếm. Nhờ có Hợp Hoan Linh thu lại một hồn, nàng không chết nhưng vĩnh viễn không tỉnh lại, yên lặng nằm trong hàn băng thạch thất mười năm.

Mười năm ấy, y không còn là Trương Tiểu Phàm mà là Quỷ Lệ – phó tông chủ Quỷ Vương Tông hung thần ác sát, uống máu giết người.Tâm nguyện duy nhất của y là cứu Bích Dao, vì Bích Dao mà làm mọi việc cho cha nàng. Tuy thế, lòng y vẫn còn vương vấn một bóng hình .

Lục Tuyết Kỳ sư tỷ- đồng môn bên Tiểu Trúc Phong – hồng nhan tri kỷ của y, bề ngoài lạnh lùng mà bên trong rất mực si tình. Mười năm y rời đi, nàng yêu y đủ mười năm. Nhưng dù chàng có tình nàng có ý, thì Bích Dao vẫn còn đó, y có thể làm gì?

Cả đời Trương Tiểu Phàm si tình, nhưng tuyệt không phải kẻ lụy tình. Y khổ vì tình, nhưng tình yêu cũng là nguồn sáng duy nhất , là ý nghĩa tồn tại của y, là tín ngưỡng tối thượng trong lòng y.

About Túy Nguyệt Lâu

Thùy chấp ngã chi thủ, liễm ngã nhất thế điên cuồng; thùy yểm ngã chi mâu, già ngã bán thế lưu ly; thùy, phủ ngã chi diện, úy ngã bán thế ai thương; thùy, huề ngã chi tâm, dung ngã bán thế băng sương.
Bài này đã được đăng trong Tiểu thuyết Trung văn. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

63 Responses to Tru Tiên – Tiêu Đỉnh

 1. LightLawliet nói:

  Bài review rất hay và công phu, cảm ơn bạn. Nhưng mình có chút ý kiến là theo mình biết, Tru Tiên thuộc dòng tiên hiệp, là một thể loại hoàn toàn khác với võ hiệp (kiếm hiệp) nên không thể đem ra đặt cùng với những tác phẩm của Kim Dung, Cổ Long… được :D.

  Bản thân mình cũng rất thích Tru Tiên nên rất thích bài viết của bạn, một lần nữa cảm ơn rất nhiều :D.

  • Tuy chia làm hai dòng tiên hiệp kiếm hiệp nhưng trăm sông đổ về một bể, làm sao thoát được cảnh bị so sánh? Mình cũng biết so sánh là khập khiễng, nhưng nếu không biết lấy cái gì làm mốc bi giờ?

   ^^ Cảm ơn bạn đã chịu khó comm nha, công phu ghê đó (bằng chứng là số người comm hẻo lánh thấy thương luôn)

 2. lonelylovely nói:

  hic đọc xong muốn khóc T_T
  cuối cùng cũng tìm đc ng đồng cảm.Mấy đứa bạn em giới thiệu mãi mà ngại đọc,rồi đứa thì thích Huỳnh Dị hơn đứa thì thích Côn Luân hơn T_T
  hồi mới đọc tập 1 Tru tiên còn vừa đọc vừa chửi sao truyện toàn cưỡi pháp bảo với ấn chú này nọ như đọc truyện pháp thuật thế này =)) căn bản em là fan kiếm hiệp :)
  nhưng sau nỗ lực đọc tiếp tập 2,3 càng đọc càng mê luyến, đắm chìm.Thế giới của Tru tiên diễm lệ,bao la,có 1 sức quyến rũ lạ thường.Cái tình của Tru tiên để lại ấn tượng sâu đậm nhất trong em.Đúng là ai đã đọc và yêu quý Tru tiên đều ko thể chấp nhận đc cái kết hết sức lãng xẹt,chẳng ra đâu vào đâu của nó.Thất vọng về tác giả nhưng ko thể phủ nhận nội dung truyện >_<

 3. Phiến Vũ nói:

  Cứ tự nhủ sau này già rồi, nhất định sẽ đọc Tru Tiên cho con cháu nghe :P

 4. Phiến Vũ nói:

  :P Đời ông bà lẩy kiều cho mình nghe :”> Đến đời mình “lẩy” Tru Tiên cho con cháu nghe, đâu phải tệ :-j

 5. Phi Thiên nói:

  “Từ gốc tới khúc giữa, cái cây rất đẹp. Từ khúc giữa tới gần ngọn, cái cây vẫn “hơi” đẹp tuy không bằng phần dưới. Ây vậy mà trên ngọn lại có một buồng chuối to tổ chảng.”

  Quả thực là đáng tâm đắc mà =)))))))))))))))))))

 6. Dật Dẹo nói:

  : ))))))))) đúng ngày mưa gió tính đi đòi Tru Tiên về duyệt lại
  thiệt ái mộ cái cây chuối đó nha xDDDDDDDDD

 7. Vo Le nói:

  co Tru Tien 2 roi do ban up len di

 8. MJN nói:

  hồi đọc tru tiên em khóc lên khóc xuống mấy lần. Xúc động kinh khủng cứ nghĩ cái kết nó phải hay lắm cơ dù ko phải happy ending thì cũng đừng lấp lửng cái kiểu thế, cuối cùng thất vọng vẫn tràn trề thất vọng

  hôm nay đọc bài này của ss em lại muốn khóc tiếp vì đồng cảm với em quá!! Hix

  không hiểu sao cái ng viết được cái truyện trên lại có trí tượng tượng phong phú như vậy, dù gì thì cái kết “chuối tiêu” cũng ngộ thật ^-^

  p/s: hậu truyện tru tiên hình như do người việt sáng tác hay sao ý chứ một ss lấy tên là bạch tuyết kỳ gì đó, nếu em nhớ ko nhầm *.*

 9. hnptung nói:

  hi, đọc xong thấy vui quá, ra cũng có nhiều người “nghiện” Tru Tiên như mình, ước gì “anh chàng lông rận họ Tiêu” chăm tiếp giùm em cái cây “Chuối Tiêu” để nó ra trái “Tru Tiên” chứ đừng ra trái chuối nữa, tệ lắm:((

 10. ChâuvănThịnh nói:

  mình mới đọc xong tru tiên .có thể nói rằng “quá tuyệt” nhưng mình lại chưa hài lòng với đoạn kết lắm trong có vẻ mơ hồ ko lằm rõ dc kết của tiểu phàm .mình ko phục

 11. Juu_chan nói:

  phải viết tiếp cho tử tế chứ kết thúc kiểu đấy thì lão Tiêu có muốn chết cũng ko được yên thân đâu
  ở đâu ra cái loại lửng lơ thế chứ

 12. Quỷ Lệ nói:

  trong khi chờ “chuối Tiêu” viết tiếp thì các bạn hãy đọc kĩ lại kết thúc đi, tiếng chuông ngân vang lúc Lục Tuyết Kì gặp lại Trương Tiểu Phàm chính là lời chúc của Bích Dao dành cho 2 người bọn họ sẽ hạnh phúc bên nhau đó.

 13. hehe…khong ngo ai cung giong minh…me TRU TIEN den phat om di duoc.haizz..tuy ra ca buong chuoi nhung minh thay ket nhu vay moi de lai suc hap dan sau sac chu…dac biet la hinh anh tieng chuong dinh dang vang vong khap nhan gian…va sau nay TRUONG–LUC se the nao la quyen quyet dinh cua doc gia..thich the nao thi the…….

 14. pony nói:

  quên đi
  tiếg chuông dưới mái hiên tức là bích dao đag o bên cạh tiểu phàm
  mìh ghét lục tuyết kì
  bích dao xih đẹp, sốg có tình, dám yêu dám làm >”< ông tiêu đíh viết kết thúc củ chuối T____T

 15. jamesbond27 nói:

  khi nào tru tiên 2 xuất hiện thì mọi người up lên để cùng đọc nha!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

 16. NDH nói:

  ơ sao ma có ác cảm với Tuyết kỳ thế! Mình lại thấy cái kết của câu truyện như vậy cũng được tuy hơi bực mình vì nó hơi lấp lửng nhưng suy cho cùng để người đọc tự tim ra cái kết cho câu chuyện cũng rất thú vị

  • :( Tuyết Kỳ ban đầu thì bình thường, nhưng đoạn 10 năm sau bạn ấy được mà. Mình là mình không chống được với cảnh hai người nắm tay “như từ kiếp nào rồi” ấy được, romantic muốn chết luôn. Kết lửng thú thì có thú, nhưng tò mò thì vẫn tò mò, quá là chờ mong phần 2 mà ko có, thật khổ.

 17. T.T nói:

  Co’ Tru Tien 2 (Tieu Dinh) chua zay. may’ bac’. Cho’ dai’ ca? co? ma’ ko thay’ dau. Co’ cai’ tom’ tat’ noi dung Tru Tien 2 cung~ dc post len cho em coi di. T.T ko bit’ Tieu Dinh co’ thuc su viet’ Tru Tien 2 ko day. Haizzzzzzzzzzzzzzzzzz………….

 18. meo nói:

  Tiêu Đỉnh bất nhân – Dĩ độc giả vi sô cẩu =)). Haizzzzzzzz
  Đọc xong thấy mỗi câu này đúng

 19. Ta cũng đang mong chờ mỏi mắt đến ngày Tiêu Đỉnh hạ cái buồng chuối xuống song xem ra cũng còn kha khá lâu đấy…

 20. quanmalo nói:

  đọc Tru tiên hay wá, minhd đọc liền tù tì mấy ngày đêm. đến đoạn kết thì ôi thôi, nản!!
  vừa rồi có đọc thêm mấy cái hậu tru tiên của mấy tác giả củ chuối viết ăn theo thấy càng nản hơn, có truyện viết với ngôn ngữ như kiếm hiệp anh anh tôi tôi, có truyện lại nói tới tận 800 năm sau ku Trương luân hồi kể ra thì cũng hay, nhưng mà phần dẫn truyện lại bẻ cong kết thúc cũ (ku Trương làm tông chủ Quỷ vương tông tiếp theo làm ác vô đối… :( )
  nhưng dù sao thì sức tưởng tượng của họ cũng vô cùng phong phú (có điều văn phong chưa chau chuốt cho lắm :D )

  dù sao thì mình cũng mong có tru tiên 2 hay hậu tru tiên gì đó, để mà còn giải quyết mấy cái vấn đề bỏ ngỏ như: Chu Nhất Tiên là người ntn, Bích Dao ra sao, rồi còn phát triển thêm nữa chứ hihi

  ah! câu truyện chuối tiêu hay đấy :D

 21. raikin0607 nói:

  Phải nói rằng truyện Tru tiên thực sự là một tác phẩm kiếm hiệp hay nhưng mang đậm chất tình trường của nam nhân vật chính . Có nhiều bạn thích Bích Dao có nhiều bạn lại nói Lục Tuyết Kỳ đau khổ nhiều hơn , nhưng mình đọc đi đọc lại nghĩ đến nghĩ lui thì cả 2 người con gái đó đều như nhau mà thôi một người vì TTP mà phải nắm trên giường băng suốt 10 năm đến cuối ko biết sống chết ra sao , một người vì TTP 10 năm đằng đẵng đợi chờ bao nhiều khổ cựu đến phút cuối cũng phải tự dằn lòng ôm người đó khi hăn đau khổ cho một người con gái khác tất cả đều giông nhau mà thôi .
  Truyện từ đầu đến cuối cuốn hút mình nhưng cái kết cục cuối cùng mình không khâm phục chút nào còn bao nhiêu điều mơ hồ mà chưa đc làm rõ .
  Ví dụ như lúc Quỷ Tiên sinh chết ông ấy nhắc tới Tiểu Hoàn đi cứu Thanh sơn gì đó là ý gì rồi Phần Hương Cốc sao ko thấy xuất hiện ở cuối truyện , Chu Nhất Tiên thực sự là thần thánh phương nào …… Nhưng hận nhất là Trương Tiều Phàm từ đầu đến cuối :-s số phận vì tình cuối cùng có được tình ko cứ bảo là tiêng chuông nhưng có ai biết tiếng chuông đó là gì mà nếu như Bích Dao trở laik thì tại sao vẫn còn mảnh lụa xanh trước nha …… haizzz tớ thực sự mong có phần 2

 22. sáng nói:

  mới đầu đọc tru tiên thấy thích thật đến cuối thì chán quá không muốn đọc nữa.nhưng dù sao cũng chờ xem phần 2 cua nó như thế nào.củ chuối nữa thì có khi mọi người chuẩn bị hành trang mà qua gặp “anh chàng lông rận họ Tiêu” để mà chặt cái cây tru tiên đó xuống

 23. trancongtu nói:

  Câu truyện chuối tiêu ở trên thật là thú vị,Thanks tác giả! Đúng là kết thúc của truyện là không thể chấp nhận nổi, nhưng theo mình nghĩ thì (có lẽ) trong lòng Tiểu Phàm yêu Tuyết Kì nhiều hơn,tình cảm với Bích Dao có lẽ chỉ là cảm kích trước việc cô đã hi sinh thân mình để cứu TTP.
  Ôi! nếu như thế gian có 2 người phụ nữ đối xử với mình như vậy thì mình sẽ chọn ai đây nhỉ???…..

  • Hì, tuy có lỗi với các hạ nhưng ta phải nói là để hưởng được cái tâm trạng “băn khoăn đứng giữa hai dòng nước ” như TTP, e là thế gian hơi bị khó kiếm đấy, khơi khơi đâu ra hai mĩ nhân thâm tình như vậy chứ? Thời nay phụ nữ đáng sợ lắm ><

 24. Huyết Công Tử nói:

  Nói thật mình cũng là 1 fan của TT. Quả thực TT đúng là 1 kiệt tác ( có lẽ phần kết đúng như Bạch Nương trích của ai đó ). Nhưng mình cũng vẫn muốn nghĩ rằng cái kết thúc ấy là đẻ bắt đàu cho một bắt đầu của TT2. Những nhân vật như TTP LKT hay BD không thể có 1 cái kết như thế đc. Mình vẫn luôn 1 ngày TT xuất hiện trên thị trường VN, quả thực nếu TT2 xuất hiện thì mình sẽ mua nó với mọi giá.
  Tru Tien is number 1

 25. huyetle nói:

  chán thật mình đã thức mấy đêm đế xem truyện này.Giờ mà không ra phần 2 thì buồn lám.Ai có phần 2 thì làm ơn gửi cho mình với.tks trươc nha

 26. pony nói:

  hic. bich dao dang thuong, ket thuc ttp va bd se hay hon, ltk lam chu toa.tieu chu phog la dc roi muon gi nua >”<

 27. pony nói:

  mih` thic bich dao T__T
  kho than bd, bd dang thuong, cha thi` chet, ong ttp thi vo van ko dut khoat >”<

  • hantuky nói:

   Mình thấy Tru tiên khá hấp dẫn, nhưng kết thúc thì còn rất nhiều chỗ làm mình tò mò,
   Số phận của hàng loạt nhân vật: Tăng Thư Thư, Lâm Kinh Vũ….Nhiều mối quan hệ còn để 1 dấu hỏi lớn: Như Chu Nhất Tiên và Thanh Vân Môn, Vạn Nhất Kiếm và U Cơ (thực ra nếu đọc rõ Chương U Cơ bạn sẽ có câu hỏi như tôi, Giữa họ hình như cũng có tình cảm nam nữ và dẫn dến cuộc đời bất hạnh của Vạn Nhât kiếm.
   Tiêu Đỉnh viết thế này chắc để ngỏ cho phần 2 rùi.

   • Theo mình được biết thì việc của VKN ko mấy lên can đến U Cơ, chỉ là U Cơ đơn phương thôi, nhưng cái này quả là chỉ có Tiêu Đỉnh nắm chắc. Dẫu sao mình cũng đang định sang năm mới sẽ dịch Man Hoang hành – phàn nói về Tru Tiên tiền truyện, tuy mới được 8 chương.

 28. Đào Túy nói:

  Mình thấy kết thúc Tru Tiên như vậy là rất hợp lý,có bạn gì ở trên nói là sau này TP và TK như thế nào thì là do cảm nhận mỗi người đọc,mình cũng đồng ý kiến như vậy,Bích Dao thì làm sao mà sống lại được khi mà thân xác đã bị chôn vùi trong Hàn Băng Thạch Thất cùng với Hồ kỳ Sơn ?Mình nghĩ tác giả để kết thúc mở như vậy có lẽ để viết thêm phần 2 TT.

 29. tiểu phong nói:

  e thik TT n ghét cái kết cục. Từ đầu e đã thik BD đến lúc BD chết e khóc nức nở lun, mà k hỉu sao dù hiểu rằng LTK rất đáng thương và cũng đau khổ rất nhiều n e vẫn k thể thik cô ấy (dù k ghét) n ng e ghét lại là TTP. Thương cho sphận của a ý n ghét a khi mà k chịu rõ ràng là iu ai. Lúc BD hi sinh để cứa a ý thì a ý bảo ng nhìn thấy trong giếng là BD n trong suốt 10 năm bôn ba tìm cách cứu sống BD thì trong lòng a ý vẫn vương vấn hình bóng LTK. E ghét! thật k công bằng cho BD và cũng k công bằng cho LTK, nếu như TTP iu LTK và tc dành cho BD chỉ là sự mang ơn thì tsao lại nói ng nhìn thấy trong giếng là BD, còn nếu đã iu BD và tc dành cho LTK chỉ là cảm động vì mối tình 10 năm của LTK dành cho mih thì tsao lại có cảnh 2 ng ngồi ôm nhau suốt 1 đêm lúc kết thúc Q6 và những đn cho thấy tc sâu sắc trong lòng TTP dành cho LTK??? e ghét sự k minh bạch đó. Ghét cả những khi TTP sau những lần tình cảm với LYK lại quay về Hàn Băng để mà nói chuyện với BD, như thế thật quá đang với BD. Mong là p2 BD sống lại và TTP có 1 qđịnh rõ ràng. Tội nghiệp BD của e T_T

 30. Lâm Trung nói:

  Mình đọc Tru tiên xong wa là ấn tượng, mình h ko những nghiện truyện mà còn nghiện luôn cả game tru tiên luôn.

 31. Lục Tiêu Phong nói:

  trên mạng bây giờ đủ trò, không biết đằng nào mà tìm!
  các bác cho em hỏi thực sự bây giờ Tiêu Đỉnh có định viết Tru Tiên 2 không? hay là lão Tiêu Đỉnh này bỏ Tru Tiên rồi?

 32. pony nói:

  :D kbiet bnhieu nam nua nhi? neu co fan 2 thi bd chac chan se song lai rui :X

 33. Tang Thu Thu nói:

  Luc Tuyet Ky muon nam. Em nghi tinh yeu cua Bich Dao voi Truong cung cam dong, nhung do cho nguoi yeu mot nhat kiem thi qua quen thuoc rui. Khong co gi moi la. Nhung Luc Tuyet Ky thi khac. Mot nguoi con gai kieu hanh va luon luon lanh lung nhu nang, vay ma san sang bo mac het danh du cua minh, mac ke ca loi day cua su phu, su ba,bat chap su che cuoi cua dong mon, mot long yeu thuong bao ve cho ke thu cua su mon. An giau dang sau ve ngoai bang suong lanh gia cua nang la mot trai tim khat khao yeu thuong chay bong. Ai dam bao nang khong dam yeu dam han? Vi nguoi yeu, nang dam gat phang luoi kiem cua Lam kinh Vu, dam cai loi vi su phu ma nang ton tho nhu than thanh. Tuyet Ky luon luon bi giang xe giua tinh yeu manh liet voi trach nhiem cua mot de tu Thanh van mon, voi ly tuong bao ve chinh nghia, va voi ca tinh thuong voi Bich Dao. Chac cac ban van nho co lan TTP da ru LTK di tron, nang san sang bo qua tat ca de di voi chang, nhung nghi den Bich Dao nam do toi nghiep, nang lai cam long tu bo hanh phuc cua minh. Bich Dao chi biet yeu thui, nang ay khong phai chiu nhieu ganh nang nhu Tuyet Ky.

 34. lam kinh vu nói:

  thức đọc 4 đêm cuối cùng cũng xong tru tiên.. vẫn con` 1 số điều thắc mắc như:
  _ thanh long vẫn không bít ở đâu
  _ chu nhất tiên là ai, (cái này mình thắc mắc nhất ak nha)
  _ tiểu bạch chưa kịp nói ra bí mật của vu sơn tộc
  _ TTP và LTK cuối cùng cũng ko thể ở bên n hau mặc dù trước khi đọc chương cuối mình tưởng kết cuộc thế nào cũng là LTK đc hp vs TTP rui`
  Tựu chung là phần trc thấy tác giả viết về tình cảm quá đỉnh, có thể đặt tp ngang hàng hoặc trên cả các tiền bối như Kim DUng và Cổ Long vì trí tưởng tượng quá hay về cảnh và tình.. nhất là những câu suy ngẫm về cuộc đời chứa đầy phật học.
  Chỉ sợ không có tru tiên 2.. nghe nói tg viết xog Tru Tiên đến giờ đã im hơi bặt tiếng lun. chỉ viết có tru tiên tiền truyện thôi.. chắc là bút lực cạn rui`

 35. HoaVoKhuyet nói:

  co len Tieu Dinh@@.Dung lam moi nguoi that vong

 36. hantuky nói:

  lâu rùi không vào. như mình nói ở trên TT kết thúc còn rất nhiều cài mà mọi người còn tỏ mò, chu nhất là ai, quan hệ với thanh vân môn thế nào mà khi Quỷ Lệ học xong bốn quyển thiên thư khi Chu nhất tiên vỗ vai Quỷ Lệ, Quỷ Lệ có ý hơi muốn tránh mà không tránh được. Rồi số phận hàng loạt nhân vật: Lâm kinh vũ, Tề Hạo, Tăng Thư Thư ………, Rồi thì Chuyện của Vạn Kiếm Nhất, tôi thì vẫn nghĩ U cơ và Vạn Kiếm Nhất cũng có mối quạn hệ nào đó: Chương 74 phần U cơ có đoạn: “Cái đêm hôm ấy khi nhìn thấy cảnh chàng thiếu niên bất chấp tính tử lao vào đương cự với con thú hung hãn thì nàng ở trong bóng tối phía sau bông tim đập thình thịch, dường như rất nhiều năm về trước cũng một bóng hình , y phục chàng trắng phau như tuyết, thần sắc chàng khi đó cũng phảng phất mấy phần giống cậu thiếu niên kia…..” rồi chương 78 khi Thủy Nguyệt trách Lục Tuyết Kỳ lấy tính mạng ra bảo đảm cho TTP bà cũng nghĩ về quá khứ ” Nhiều năm về trươc, ở đây cũng có người phạm trọng tội như hắn, chúng ta bất chấp tất cả xin để than cho hắn, rồi để cuối cùng…” tôi nghĩ VKN và U cơ cũng có phần nào đó như TTP và Bích Dao. Tôi cũng như các bạn yêu TT rất háo hức xem có phần 2 ko, và nó như thế nào

 37. sunny cà chua nói:

  nói chứ k biết khi nào nó mới phát hành TT phần 2 ở VN:((

 38. ROSY nói:

  Bao giờ mới được gặp lại Lục Tuyết Kỳ băng thanh ngọc khiết của mình đây?

 39. depzaithisao nói:

  Mình thích Lục Tuyết Kỳ hơn, khuôn mặt lạnh lùng nhưng trái tim tỏa nắng. Mà mình thấy trên mạng có PHẦN 2 ghi là do Tiêu Đỉnh viết nhưng lại là hậu Tru Tiên viết về 1 nhân vật khác. Là sao hả các bạn??????????? Ai giải thích dùm mình với
  P/s: Thấy có bài phỏng vấn nói rằng phần 2 Bích Dao sẽ yêu người khác, nên mọi người chuyển sang thích Tuyết Kỳ đi. Hi hi

 40. ROSY nói:

  Bích Dao lúc nằm xuống nàng vẫn rất hạnh phúc vì lúc đó Kỉ Phàm yêu nàng , chết vì người mình yêu đã là một loại hạnh phúc rồi.
  Tuyết Kỳ bị ngược tâm hơn vì nàng không nàng cơ hội chết vì chàng, dù nàng có yêu chàng đến mấy và cuối cùng chàng cũng yêu nàng nhưng trong trái tim của chàng, nàng thủy chung vẫn không là duy nhất….
  Hi vọng trong phần 2, Tiêu Đỉnh không ngược tâm độc giả bằng cách cho Bích Dao sống lại, hic hic

 41. [K] nói:

  that ra minh thac mac giua bich dao va luc tuyet ki , tieu pham yeu ai hon ?
  giua bich dao , luc tuyet ki , tieu pham yeu ai truoc ?
  minh kg chac nhung sau khi doc xong tp minh nghe ( theo y kien minh thoi nha ) la tieu pham yeu luc tuyet ki truoc , sau do gap bich dao , nang doi dai voi tieu pham qua tot , tham chi do cho tieu pham mot nhat kiem , vi chang ma chet , chinh vi the ma trong tim cua tieu pham bay gio ton tai them mot hinh bong nua , do la bich dao , tieu pham cam thay tai ban than minh ma da lam nang phai vinh vien roi xa nhan the , do do chang quyet dinh thay doi ca cuoc doi minh , quyet tam cuu chua cho bich dao mac du biet do la vo vong ……
  co le chinh boi su hy sinh cua bich dao da tac dong lon den tinh cam , trai tim cua tieu pham , khien tieu pham kg the biet dc minh ruot cuoc nen yeu ai
  =.= hi vong moi nguoi cho y kien , minh that su kg biet tra loi 2 cau hoi tren nhu the nao ??

  • ROSY nói:

   Mình cũng suy nghĩ gần gần như bạn, có điều theo mình hồi TP vẫn ở sư môn anh tuy có ngưỡng mộ TK nhưng không dám tiến tới bởi nàng quá băng thanh ngọc khiết, cao cao tại thượng hơn người. Nếu lúc đó nàng thể hiện tình cảm với anh rõ hơn chút, có lẽ mọi sự đã khác.
   Với Bích Dao anh luôn đeo nặng trong lòng bởi vì cô đã chết để anh được sống. Với một người nặng ân nghĩa như anh thì khó có thể bỏ xuống được cô, nếu cô còn sống thì có lẽ anh còn có thể đến với TK nhưng vì cô đã chết nên anh khó có thể đến với người con gái khác.
   Anh yêu TK, điều đó rất rõ bởi những lúc anh dằn vặt đấu tranh tư tưởng ác liệt, anh đã nói với TK là “Đi cùng ta”. Có nghĩa là tình cảm với TK phải rất lớn mới đủ để anh thốt lên câu đó, có lẽ thời khắc đó lý lẽ con tim còn lớn hơn cả ân nghĩa sâu nặng của BD

 42. pony nói:

  ban. noi TP yeu LTK truoc la sai rui, Ngay` dau` gap LTK co’ tinh` cam nhung chi vi` LTK xinh dep va` hon nua la` tinh` dong` mon, va` nguong~ mo.va` cam dong su. hi sinh cua LTK tai Tu Linh Uyen..v..v
  TP gap BD sau nhung yeu BD truoc LTK, khi nhin` vao` gieng’ cung la nhin` thay BD
  Sau thi` TP yeu ca 2 nguoi`, va` ko the noi dc la` TP yeu ai hon..
  co’ nguoi` noi vi` BD hy sinh tinh mang. nen TP mang on chu k yeu BD la` hoan toan sai, Tinh yeu cua TP danh` cho Bich Dao la gom` ca tinh yeu va` trach nhiem..v.v..
  voi LTK 10 nam cho` doi, tinh` yeu cua TP danh cho LTK la` tinh yeu va` su. cam thay co loi .v.v.
  va` cung k the noi la` ai kho hon ai, 1 nguoi` 10 nam nam trong HBTT, 1 nguoi 10 nam cho` doi
  du` sao minh van thic BD.. >.<

 43. Nhi An nói:

  Troi a!!! Che j nua!! Ket thuc hay the con j! Cu muon phai rach roi thi chua chac da hay! Doc phai co chieu sau chu!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s