【Giới thiệu】 Phích lịch bố đại hí – pt1


Mình đúng là bị down rồi, viết nhầm từ trên xuống dưới mà không thấy sai tí ti nào luôn ><  Chân thành tạ lỗi với các đồng chí và bà con xa gần vì sai lầm rất đỗi ngu xuẩn này.

@ Trứng vịt lộn : Cậu có biết thế nào gọi là đóng cửa bảo nhau ko ? Về đây anh cho cậu biết tay!

@ All: Đã edit lại tên và viết thêm một đoạn rất nhỏ phía cuối, bạn nào tinh ý chắc sẽ nhìn ra :”>

=====================

Phích lịch bố đại hí – Được biết đến (trong giới đam mỹ) với những cái tên (sai nhưng vô cùng oách) như: Tế vũ khinh lôi, Đại phích lịch,v..v….

Dạo gần đây không biết vì lí do gì trong blog của tại hạ mấy chữ  霹雳布袋戏 (“phích lịch bố đại hí” – 5 chữ đấy , tránh gọi sai là “túi hí”) xuất hiện với tần suất cao đến chóng mặt, khiến tại hạ quả thực đau đầu, có muốn lờ đi cũng lờ không được. Trước sự ngờ nghệch đến đáng thương của mấy đứa nhỏ (đến nỗi hàng xóm là bạn Junk phải chạy sang chỉ bảo thay), tại hạ thấy mình quả thất trách.  Để bù lại cho việc lơi là giáo dục xưa nay, tại hạ quyết định viết 1 bài coi như  củng cố cái kiến thức hổng lỗ chỗ của tụi nhỏ nhà này.

Trước hết, phải định nghĩa cái gì gọi là “ bố đại hí”.  Đại bố hí còn nhiều tên gọi khác như “chưởng trung hí” (kịch trong lòng bàn tay), “thủ thao khôi lỗi hí” (kịch rối cầm tay) hay “đại mẫu chỉ hí” (kịch ngón cái)…. , nhưng đều chỉ kịch rối vải – là một hình thức kịch dân gian Trung Quốc chuyên sử dụng rối vải để diễn xuất, khởi nguồn từ thế kỉ 17 ở Tuyền Châu hay Chương Châu – Phúc Kiến, sau đó được phổ biến rộng rãi ở 2 vùng trên cùng Triều Châu – Quảng Đông , Đài Loan và một số vùng ở miền Nam Trung Quốc. Đầu rối được khắc rỗng bằng gỗ, các bộ phận khác ngoài bàn tay và bàn chân đều được làm bằng vải, khi biểu diễn nghệ nhân sẽ đeo bao tay rồi luồn vào trong thân rối để điều khiển.  Thủa ban đầu con rối quả thực chỉ giống hệt như một cái túi vải nên mới có tên gọi “ bố đại hí” tức “kịch túi vải”.

Ở thời điểm hiện nay,  bố đại hí phát triển nhất chính là ở Đài Loan, các nhân vật trong kịch có liên quan rất mật thiết đến tôn giáo tín ngưỡng, bảo tồn giá trị văn hóa cũng như duy trì sự ổn định trong quan hệ giữa các giai tầng xã hội.

Những vấn đề liên quan đến biểu diễn bố đại  hí cũng như nội dung chi tiết quá dài, tại hạ xin mạn phép lược bớt, đi thẳng vào vấn đề “Phích lịch bố đại hí” đã nhắc đến ban đầu.

Hai chữ  “Phích Lịch” ở đây, kì thực rất đơn giản – chính là lấy từ tên công ty cổ phần TNHH quốc tế đa truyền thông Phích Lịch  ( =)))) ),  những nhà sản xuất tiên phong của series kịch truyền hình rối vải này, lãnh đạo chế tác là Chủ tịch Hoàng Cường Hoa cùng tổng giám đốc Hoàng Văn Trạch, ra tập đầu tiên vào những năm 80 của thế kỷ XX.  “Phích lịch bố đại hí” có sức truyền bá rất rộng rãi , cốt truyện ban đầu được phát triển ra gồm đủ cả giang hồ ân oán tình thù, tính đến nay đã phát hành được trên 1500 tập mà các nhân vật cũng đã trở thành hình ảnh thương hiệu rất quan trọng của công ty Phích Lịch, trở thành thần tượng của không ít khán giả khiến những sản phẩm liên quan như con rối, băng đĩa, trò chơi… đều mang đến nguồn lợi nhuận khổng lồ.

Chỉ đạo biên kịch ban đầu là Hoàng Văn Chương, Hoàng Cường Hoa (“Phích Lịch dị sổ”), đến năm 1993 trước khi kết thúc “Phích Lịch cuồng đao” thì có thêm vợ chồng Vương Thụy Bích, Dương Nguyệt Khanh , đến nay vẫn duy trì.  Phần phối âm cũng do một mình “bát âm tài tử” Hoàng Văn Trạch đảm trách theo đúng truyền thống,  chỉ có 2 lần ngoại lệ là bản điện ảnh “Thánh thạch truyền thuyết” năm 2000 mời Lý Tông Thịnh, Vương Vĩ Trung, Tiêu Tường, Kha Nhất Chính phối âm cùng bản cũ “Phích Lịch Khổng tước lệnh” do người khác đảm nhận.

Hình thức phát hành của “Phích lịch bố đại  hí” bao gồm 2 loại chủ yếu: một là bán DVD, băng hình… theo các đại lý, sau đó bắt đầu từ tháng 9 năm 2009 chuyển sang bán trực tiếp ở các cửa hàng bách hóa ; hình thức thứ hai là phát sóng trên đài truyền hình vệ tinh Phích Lịch (từ 1/10/2005 đổi thành đài Phích Lịch Đài Loan).

Để mở rộng thị trường, năm 2000 công ty Phích Lịch đã cho ra mắt bản điện ảnh “Thánh thạch truyền thuyết”, doanh thu phòng vé ở Đài Loan khi đó còn cao hơn cả “Câu chuyện đồ chơi 2” của Hollywood, ngoài ra bản tiếng Anh “ Phích Lịch anh hùng bảng chi tranh vương ký” năm 2001 cũng đã được chiếu trên Cartoon Network.

Điểm khác biệt của “Phích lịch bố đại  hí” với kịch rối vải truyền thống nằm cơ bản ở phương thức biểu diễn, bao gồm bối cảnh, con rối và cách điều khiển rối.  Về bối cảnh, các kĩ xảo được vận dụng nhuần nhuyễn, đồng thời biến hóa đa dạng, thậm chí có cả cảnh quay thực ngoài trời.  Con rối từ mắt được “điểm họa” (vẽ) chuyển thành mắt thủy tinh,tay gỗ bất động thành tay nhựa dẻo linh hoạt, chân cũng thêm khớp linh động, tóc được làm rất cẩn thận, tạo hình đẹp gần như người thật; chưa kể Phích Lịch gần đây có khuynh hướng sử dụng búp bê làm theo công nghệ mới “BJD” (hình nhân có thể cử động các đốt tay)của Nhật Bản.  Cách điều khiển rối cũng có cải tiến sử dụng dây thép, người điều khiển thậm chí không cần nhìn cũng có thể biểu diễn chính xác.

Về series này, tính đến nay phần ngắn nhất là “Diệp Tiểu Sai ngoại truyện” (6 tập), dài nhất là “Phích lịch cuồng đao” (60 tập), phần đang công chiếu là “Phích lịch chấn hoàn vũ chi long chiến bát hoang” (số liệu tính đến 29/1/2010).  Các nhân vật cũng theo thời gian và cốt truyện phát triển mà thay đổi, từ Sử Diễm Văn, Tàng Kính Nhân sang Tố Hoàn Chân, Diệp Tiểu Sai, Nhất Hiệt Thư, vai hề Tần Giả Tiên được giữ lại như nhân vật chủ chốt.

Nội dung cơ bản từ phong cách “hào sảng chính trực” của Vân Châu đại nho hiệp Sử Diễm Văn dần dần nghiêng về quyền mưu đấu trí cùng giang hồ tranh bá, tâm lý nhân vật cũng ngày càng phức tạp, tình cảm nam nữ, tình thân, tình bạn được miêu tả tinh tế, tuy nhiên vẫn có thể thấy rõ quan điểm trọng chính nghĩa đạo đức trong đó.  Điểm đặc sắc nhất của “Phích lịch bố đại  hí” có lẽ nằm ở việc ngoài kiểu kịch kiếm hiệp truyền thống với các loại thi từ ca phú, tình tiết gây cười còn mở rộng sang cả những tình tiết, đối tượng mới lạ như cuộc “thời không thánh chiến” (trở về quá khứ), Ninja Nhật Bản, yêu ma quỷ quái, các thế giới khác,người ngoài hành tinh, ma cà rồng, người máy, người nhân tạo, người nhân bản… cũng như các loại vũ khí khoa học kỹ thuật hiện đại (“doanh phan ngự long đĩnh” – tàu ngầm, “cửu tiêu thiết long phàm” tức phi thuyền).

“Phích lịch  bố đại hí” hiện nay đã trở thành 1 phần trọng yếu của văn hóa Đài Loan. Trong mấy năm qua, một số nghệ sĩ (như Đại S, Tiểu S) do có những phát biểu hết sức bất cẩn về series này mà bị nhiều người mê kịch lên tiếng phản đối. Các nhân vật như Tố Hoàn Chân, Nhất Hiệt Thư  đôi khi còn được các chính trị gia lấy ra làm ví dụ hoặc trích dẫn. Năm 2005, 《 Phích lịch cửu hoàng tọa 》được giải “Kim Chung”, đạo diễn Vương Gia Tường cũng vinh dự nhận giả “Đạo diễn sân khấu”.

 • Danh sách các phần trong series :

–          1985-1990 :

· phích lịch kim quang

· phích lịch nhãn

· phích lịch chí tôn

· phích lịch khổng tước lệnh

· phích lịch kiếm hồn

–          1991-1995 :

· phích lịch tử mạch tuyến

· phích lịch phong vân

· phích lịch thiên mệnh

· phích lịch cuồng đao

· phích lịch vương triều

· phích lịch u linh tiến đệ nhất bộ

–          1996-2000 :

· phích lịch ngoại truyện chi Diệp Tiểu Sai truyện kỳ

· phích lịch u linh tiến đệ nhị bộ

· phích lịch anh hùng bảng

· phích lịch phong hỏa lục

· phích lịch phong bạo

· phích lịch cuồng đao chi sang thế cuồng nhân

· phích lịch lôi đình

· phích lịch anh hùng bảng chi giang hồ huyết lộ

· phích lịch anh hùng bảng chi phong khởi vân dũng nhất

· phích lịch anh hùng bảng chi phong khởi vân dũng nhị

–          2001-2005 :

· phích lịch anh hùng bảng chi tranh vương ký

· phích lịch đồ đằng

· phích lịch dị sổ chi long đồ bá nghiệp

· phích lịch phong linh đảo

· phích lịch binh tiển

· phích lịch đao phong

· phích lịch dị sổ chi vạn lý chinh đồ

· phích lịch cửu hoàng tọa

· phích lịch kiếp chi đồ thành huyết ấn

· phích lịch kiếp chi mạt thế lục

· phích lịch hoàng triều chi long thành thánh ảnh

· phích lịch kiếm tung

· phích lịch binh tiển chi đao kích kham ma lục

· phích lịch binh tiển chi đao kích kham ma lục 2

–          2006-2010 :

· phích lịch kỳ tượng

· phích lịch mê thành

· phích lịch hoàng long kỷ

· phích lịch hoàng triều chi trát nghiễm sử

· phích lịch khai cương kỷ

· phích lịch thần châu

· phích lịch thần châu chi thương huyền khấp

· phích lịch thần châu chi thiên tội

· phích lịch thiên khải

· phích lịch chấn hoàn vũ chi đao long truyền thuyết

· phích lịch chấn hoàn vũ chi long chiến bát hoang

Tại hạ muốn liệt kê hết các nhân vật ra đây nhưng xem ra khó mà làm được. Tổng cộng cái list tên nhân vật cỡ khoảng hơn 10 trang A4, tại hạ quả không kham nổi, có lẽ sẽ viết 1 bài khác về các nhân vật chính, đương nhiên kho ảnh cũng sẽ hào phóng mà mở ^^ – cái này tiểu thư Trứng Chim Cúthứa rồi.

Tổng hợp và viết: Bạch Nương.

Đầu têu và chỉnh sửa: Kirin.

———————————

P/s: Thực ra ở Việt Nam cũng đã có một sản phẩm ăn theo của “Phích lịch bố đại hí” , ấy là bộ truyện “Tích lịch cuồng đao” và theo thiển ý của chúng mình thì khá là nhảm nhí =))))))))

Hình ảnh minh họa:

Lại nói thêm về Tích lịch cuồng đao một chút không có bạn vào thắc mắc bây giờ: Kì thực ” tích/phích ” đều là 1 chữ,  âm HV khác nhau thôi,  nhưng do mọi ng gần đây quen dùng ” phích lịch ” nên BN đã để nguyên.

Thông tin về nhân vật và blah blah…. bọn mình sẽ cố gắng viết và đăng lên thật sớm. Bạn nào có hứng thú với bài viết này hoặc có thông tin gì muốn chia sẻ với chúng mình thì comm nhiệt tình vào nhé :”>

About Túy Nguyệt Lâu

Thùy chấp ngã chi thủ, liễm ngã nhất thế điên cuồng; thùy yểm ngã chi mâu, già ngã bán thế lưu ly; thùy, phủ ngã chi diện, úy ngã bán thế ai thương; thùy, huề ngã chi tâm, dung ngã bán thế băng sương.
Bài này đã được đăng trong Lòng anh mênh mông như biển cả. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

44 Responses to 【Giới thiệu】 Phích lịch bố đại hí – pt1

 1. michanmiller nói:

  Ah, thì ra là như vậy a. Thế ra lâu nay mình hiểu sai bét nhè, xấu hổ quá đi. Cám ơn các bạn đã giải thích *ôm ôm*.
  Không ngờ lịch sử cùng tầm ảnh hưởng lại ghê gớm như vậy. Đúng là nếu không hiểu biết rõ thì sẽ không thể thấy được cái hay, cái đẹp của văn hóa khác.
  P/s: thế cái “”Tề Vũ kinh lôi” là từ đâu ra thế a? Sao nhiều người nhầm thế? Thêm nữa là cái poster bự ở trên cùng là bộ nào vậy? Cám ơn các bạn nhiều nha ^___^

  • Cái tên Tế vũ khinh lôi là do Kirin mình truyền ra, cứ hiểu nó giống như doujinshi của Phích lịch bố đại hí đi ^^

   Biết đến cái đó cũng lâu, nhưng đến khi bạn Thủy Tước hỏi mình mới xớn xác mà trả lời. Sau đó bạn ấy đăng lên blog cái tên này nên anh em lũ lượt hiểu lầm T______________________T (xin lỗi bạn Tước a…..)

   Cái poster bự bạn đừng để ý. Mình làm cho bài viết sắc mầu hơn thôi :”> Làm xong cái list nhân vật rồi nhưng bản thân mình nhìn vào đó cũng không nhớ là ai với ai…..mấy trăm anh, mỗi anh có mấy trăm môn võ công…..

 2. Song Nguyệt nói:

  Cho nguyệt hỏi một câu…ngoài lề một chút (tại ngoài trang chính không có chỗ cho cmt ngoài lề kiểu này). Con mèo dễ thương đó là mèo cưng Lâuchủ nuôi hả? Hay là tình cờ tìm được hình thôi (sorry, tại Nguyệt càng ngắm con mèo càng…bấn).

  Sorry lần nữa vì đã…hỏi một câu ngoài lề _ _’

 3. Amila nói:

  *O* Bây giờ thì mình đã hiểu. Thật là mở rộng tầm mắt.
  Mình rất ủng hộ các bạn viết thêm nhiều nhiều bài phổ cập kiến thức thế này :”>.

  PS: rối gì mà đẹp thế này ố_ồ

  • Trứng Cút hỏi Amila: Đồng chí thấy các chú ấy đẹp thật sao?? : ((

   —————-

   Viết về hotboy có khác, bao nhiêu bạn chạy ra hớn cùng bọn mình :”>

   • Amila nói:

    Amila trả lời Trứng Cút: mềnh bảo rối đẹp chớ có bảo mặt các em ấy đẹp o-o? So với các em như SD Doll thì thua xa a~. Ý mềnh là so với rối thường thì phục sức, trang điểm, phụ kiện của các em ấy đẹp hơn nhiều *trừ rối Nhật ra, mà thằng Nhật là trùm làm rối rồi nói chi nữa =))*.

   • *chấm nước mắt* May quá…mình còn tưởng bạn cũng bị Tầu lòe rồi :”>

 4. super137 nói:

  -Khuê Mẫn-

  =))
  tại hạ đang bùn cười quá nên xin 1′ lăn lộn tí =))

  cuối cùng cũng có 1 hảo hảo đại hiệp đứng ra mở đường cho thiên hạ :))
  tại hạ hết lòng ủng hộ + ăn hôi a~ =))
  cơ mà mấy cái phần phim ảnh con rối này tại hạ thần phần ko có hứng thú *cười trừ*
  ơ mà “phích lịch” tiếng anh phiên âm là “pili” có phải ko nhỉ
  thấy mấy trang chủ của bộ này toàn có tên “pili” trong đó á~~

 5. aomong nói:

  Bài viết của các ss công phu quá :D

  Nhưng cho em thắc mắc tí tẹo, em lượn mấy chỗ khác thấy các bạn đề là Đại Phích Lịch, vậy cũng sai ạ? Nó có phải là một phần của Phích lịch bố đại hí không ạ? >”< Ba cái vụ này là em thấy rối rắm nhất…

  • Đại Phích Lịch…nếu gọi là một phần của Phích lịch bố đại hí thì chị thấy khoa trương quá em ạ T___T Chị lười đi cầu cạnh anh gu gờ quá nên sớt đại thôi, nhìn cũng lơ tơ mơ nên chỉ biết nó là tên 1 manhua (cũng khá dài, màu xấu hoắc ‘__’) về mấy anh nv chính trong Phích lịch bố đại hí. Cho nên chị nghĩ gọi là ‘một phần’ thì hơi khoa trương, gọi là ‘hàng ăn theo’ xem ra chuẩn hơn :))

   Trên đây là những suy đoán thiển cận của chị em à :”>

   Viết: Kirin

 6. Zedta nói:

  Noi ve Tau` loe`, em Zed cung thuong xuyen len youtube xem clip Pili cho do~ buon, mac du em khong hieu mot chu tieng Tau be? do^i.

  Nhin thoi la du entertain, tai vi` no co nhieu doan rat bu*.a.

  Rat’ ra’t bu*.a

  Xem vai ba clip la em Zed no^i? het’ da ga` + cuoi` den’ kie.t suc.

 7. Xena nói:

  *đã hiểu tại sao search Tế Vũ Khinh Lôi ra toàn hàng của chị Vương T^T trong khi muốn xem cos*

  Đa tạ lâu chủ đã bỏ công viết bài công phu như thế này. Tại hạ rất mong lời hứa của bạn Trứng Chim Cút sớm được thực hiện

  Vì loạn thị lâu năm, xem người còn ko rõ nên xem rối trông gà cũng như vịt nên phải phiền lâu chủ. Tại hạ thực thắc mắc, series này có nhân vật chính xuyên suốt nào không vậy, hay mỗi tập là một câu truyện riêng rẽ? Mà làm sao có thể lồng những thứ cho tàu ngầm, phi thuyền vào kịch mà vẫn hấp dẫn được nhỉ? Đất Tàu thật lắm điều huyền bí.

  .

  .

  Í. Có cả vampire. *trong đầu hiện ra cảnh Edward Cullen chiến với các anh tóc trắng đầu đội bông sen*

  PS: tự biết thân đọc chùa không có quyền đòi hỏi nhưng mờ tại hạ vẫn ngày đêm mòn mỏi mong chờ Tam Thê Tứ Thiếp với Vương Phi Kiêu Ngạo của lâu chủ.

  • Zedta nói:

   Đánh nhau nó thế này này bạn ạ:
   http://video.yahoo.com/watch/515833/2689078

   … bạn đừng xem khi đang ăn uống gì nhé, nhớ thủ sẵn vài tờ khăn giấy nữa nhé…

   • Xena nói:

    *cười không dậy nổi*

    Chưởng ảo tung chảo! Anh áo bạc trông cũng hao hao edward cullen. :”>

    Thanks for sharing

    *lẩm bẩm* sở thích của các bạn Tàu cũng thật huyền bí

   • Mình thấy trông giống mấy chú trong vampire assistant hơn =)))))) Chắc có họ hàng cả. Bắn chưởng mấu hơn cả Vegeta aka Ca Đich aka hotboy số hai trong lòng mình :”>

    Cảm ơn bạn zed đã share nhé, có clip gì lại vác lên đây, anh em cũng thưởng lãm mới (và cùng rep trong tinh thần thư giãn =))))))

    Viết: Kirin

   • Zedta nói:

    =))) Kinh lắm sợ lắm, bạn Zed bị cái này hành lên bờ xuống ruộng ấy ạ =))))

    Đây tiện tay lấy cái link này trước =))

    Bạn này tên gọi là Âm Xuyên Hồ Điệp Quân, phong thái tiêu sái, cả đời yêu tiền hơn mạng (… baike nó viết thế…), võ học là điều khiển bướm giết người (vâng anh thật là phiêu…)

    “Do hoàn cảnh bắt buộc,” thỉnh thoảng bạn Hồ Điệp Quân phải “phẫn nữ trang” trở thành Tiếu Bông Lai (a.k.a hồng lâu) tân vũ cơ Phượng Phiêu Phiêu…

    http://www.tudou.com/programs/view/WA-4trflZNM/

    Một lần nữa, xin mọi người hãy thủ nhiều khăn giấy vào nhá (cười rú).

   • Zedta nói:

    Quên mất không nói, các bạn đừng khinh anh lày nhá, anh này một thân 2 gái theo ấy nhá. Cuối cùng cả 3 dắt nhau “thoái ẩn hải ngoại” nhá =)))))))

   • May bạn Zed vào nhắc đừng khinh chứ nhìn mấy anh hồng hồng là mình không nghe giải thích, không cần biết hoàn cảnh, khinh ngay lập tức :”> Cái màn một thân hai gái cũng có thể hiểu được, méo mó nhưng vẫn là đàn ông….còn thoái ẩn hải ngoại, cụ tỉ là đi đâu? *kiếm thông tin viết bài*

    Anh Hồng Hồng (gọi thế cho dễ nhớ, ai bảo anh thích phong cách fruit, hoa và bướm cơ) trong clip có màn xoắn quạt thật cool :)) Nhưng nói thật là do hiệu ứng con rối nên mình thấy hơi giống thằng điên trên cao nguyên
    =))

    Bạn Zed có clip nào các chú chiến với tàu vũ trụ và alien không? Up lên cho anh em cùng được mở mang tầm mắt đi :X

    *tưởng tượng* sẽ giống như trong Alien vs Predator…..*khục* khăn giấy……..

    Viết: Kirin

   • Đâu ra anh láo quá thế! Đến anh Tố Hoàn Chân súp-pơ xì-ta cũng có mỗi một vợ, ở với nhau có một đêm thôi muh (nhưng năng suất khỏi bàn XD Chết thật, ăn nói ngày càng đen tối ><)

    Kí tên : BN

  • Zedta nói:

   Hồng hồng là người ta đang phẫn nữ trang mà =))))

   Ở đây thì làm gì có máy móc vào đâu, các bạn vận kiếm khí ra thì cái gì con gì có chạy được không đều ra hết mà.

   Đây random clip em vừa thấy:

   Mọi người cứ theo related videos hoặc chui vào cái profile của bạn pili70192 ấy mà mò thôi, entertain như nhau cả =))

  • Tuy tại hạ chưa xem nhưng qua những lượm lặt sơ bộ thì có vẻ như cái series ẩm ương này nó chia làm nhiều phần, mỗi phần một câu chuyện riêng nhưng nv chính xuyên suốt thì vẫn có , tuy rằng số lượng nv thì càng lúc càng phình to(tại hạ tính sơ bộ đến đâu khoảng 5-600 nv thì thôi không đếm nữa…). Tại hạ đã viết xong bài về cái anh đầu đội bông sen, chờ bạn Trứng Chim Cút duyệt phần trình bày rồi sẽ post (riêng tư liệu về anh này đã tốn mất 45 trang A4, báo hại tại hạ ráng lắm mới cắt lại được còn chừng 5 trang cho đỡ đau mắt).

   Còn cái điều huyền bí về phi thuyền với cả người ngoài hành tinh thì đến giờ tại hạ vẫn chưa khám phá ra T_T

   Về TTTT và VPKN, cảm tạ các hạ đã có lòng ưu ái, tại hạ cũng thấy có lỗi với bằng hữu xa gần lắm nhưng sức yếu như sên, lê mãi chưa hết đường… (ráng lên vậy…ì ạch…ì ạch…)

   Kí tên : BN

  • Zedta nói:

   Thực ra thì anh kia cũng chỉ yêu một trong 2 cô thôi, nhưng cô còn lại nhất quyết bám theo; mà hai cô đấy thì lại cũng thân quen quý nhau nên cuối cúng mới thành cả 3 cùng đi =)).

   Anh Chân chỉ được với vợ một đêm? Thế là con của anh ấy là sinh đôi đúng không ạ (em không nhớ …~_~)

   Với cả em nhớ đương nhiên là các trường hợp vợ/chồng chết hoặc phản mình thì vẫn có yêu người khác XD

   (còn có anh yêu một cô chết một cô, yêu cô thứ 2 cổ cũng chết luôn…)

   • Zedta nói:

    Ớ nhầm rồi hóa ra anh Tố chỉ có 1 con…

   • Anh Tố sì sting chỉ có 1 con :”> Chuyện con anh có phải là do anh bị ép buộc (aka rếp) mà thành hay do anh tự dâng hiến còn là ẩn số (với mình :”>) đợi check xong bài viết của BN thì anh Tố sì sting chết với chị em :”>

    @ BN: Bày đặt bày tỏ tình yêu với anh sì sting~~ gì mà Tố xúp pơ xì tai? Nhìn thấy giai của bọn JYP chưa? Có cục xoắn xoắn trên đầu, cool chết người =))))))) Đợi đông năm nay em vớ đại một lễ hội cos, ngắt bông hoa sen trong phòng thờ đội lên đầu cũng sẽ cool như anh:”>

    @: Zedta: Clip thứ 3 bạn zed share có anh (hao hao) Hồng y giáo chủ (phải cái áo vàng) chiêu thức nhanh như thiểm điện, kiếm khí cứ gọi là ngút giời :”> Còn anh tóc bới theo phong cách visual kei thì xin phép không bình luận gì nhiều…..

    Nhưng mà mình xin thề là đã xem kĩ mà vẫn không hiểu tại sao lại có màn mưa…nham thạch? Rồi chim sắt như trong Saint Seiya xuất hiện???? T_T

    Anh nào yêu một cô chết một cô thế? *hóng*

    Viết: Kirin

   • Zedta nói:

    Nếu nói yêu 1 cô mà chết một cô thì 98% các anh trong này dều thế mà…. (1% là không yêu ai và 1% là cô kia không chết/chưa chết/ chỉ bỏ anh đi tu etc…)

    Anh yếu 2 lần mà 2 cô cùng chết đó là anh Yến Quy Nhân. Giờ đây anh đã bị gán cho một anh khác rồi =))

    Em nghĩ mấy cái con đi ra đi vô đó là một dạng chiêu thức mà thôi .-.

   • Anh Yến Quy Nhân? :”> Không biết hán tự nó ra làm sao nên mình xin cái ảnh kiểu cm cỡ 4×6 phát :”>

    Clip dài quá, ngồi xem cứ chờ nó hết mãi :| Anh mặt nạ hoa lá đấu với anh Tố sì sting là ai không biết, hồi trước thấy có cái fanart xấu òm của anh, thế lày lày:

    https://i0.wp.com/img576.imageshack.us/img576/6410/245346.jpg

    thật không có mùi phản diện :”> Mà mấy anh phản diện trong này đẹp trai + dẹo thế nhỉ? :”>

    Viết: Kirin

   • Zedta nói:

    Phục Anh Sư
    Vai phản diện, từ Ma Giới bò sang, cụ thể cấp bậc thế lào em không biết vì chưa tìm hiểu. Cha này rất dẹo vì dùng mưu kế + chú thuật hại người và oánh nhau là chính. Thế thôi nhưng cũng làm chết một lố các anh chị nhà mình rồi. Sống khá lâu nên cũng nổi nổi, bị Giả Sam Quân giết 1 lần xong rồi sống lại, bây giờ thì chết hẳn rồi.

    Đó là tất cả những gì em nhớ .-.

   • 4 giờ sáng đang ngồi nghiền bộ Dương thư mị ảnh đến đần độn cả người, quay ra quay vào đã thấy comm của đồng chí Zed ‘-‘~

    Những gì đồng chí nhớ được về anh mặt nạ hoa lá cành cũng quá trời nhiều :”> Phen này muốn đi viết ri viu cho các anh chắc phải xoắn đồng chí một chập.

    @ Linh hồn vất vưởng của anh hoa lá cành: Thôi, nghĩa tử là nghĩa tận, không thèm xoắn người chết nữa :”>

    Viết: Kirin

   • Zedta nói:

    http://www.youtube.com/watch?v=dXGIx8oRDMc <—đoạn cuối rất máu bạo lực me nhưng cũng rất ảo, ai có hứng thú với pili nên xem (em Zed xem đến 7:52 thì cười sằng sặc =)))

   • Xem được mấy chục giây đầu cứ tưởng là chuyện tình sến chuối, tự nhiên các chú ấy xì xà xì xồ rồi lại đánh nhau. Thế chứ lị! ^”^ Chưa hết, clip còn sử dụng hiệu ứng quay chậm làm cho khung cảnh thêm phần bi tráng nữa chứ : ((

    (Á, mấy anh ma thú đẹp trai hơn nv chính ; )) )

    Lố đến thế này thì mình phải ngồi làm fake sub cho clip thôi :”> Mà cái giống này chắc từ kênh truyền hình phích lịch mà ra, mình cũng muốn bắt để xem thử, vui phải biết….. (có mà bắt bằng giời :”>)

    Viết: Kirin

   • Zedta nói:

    down được thì sub được thôi, trên mạng vẫn có mà
    Vấn đề là sub thế lào thôi, sub chọn lọc thì được, chứ dù có sub từ tập đang chiếu cũng không lại, tại em thấy bọn này sản xuất trung bình 3 ngày 1 tập á (một năm chiếu hơn trăm tập…)

   • Zedta nói:

    Đồng chí Zed đang tạm thời là đồng bào xa tổ cuối nên múi giờ nó khác :))

    (nếu ở trong tổ quốc thì mạng nào đỡ nổi cái đám pili như rừng thế lày…)

 8. *ngất*

  Thật ra 3 ngày một tập nếu so với hoang tưởng của mình thì còn kém ‘__’ Thấy các bạn bên í điên loạn vì lũ rối này cứ tưởng 1 ngày 3 (0) tập kìa….

 9. Zedta nói:

  20 năm trời xem thì có 3 ngày 1 tập cũng vẫn điên như nhau thôi…

 10. zedta nói:

  Không comm bên 《尼羅河女兒》 广播剧 đựơc ó__ò

  Hí, thnx đồng chí đã ẩn comm cái link FB

  Đồng chí Zed chỉ đi học thôi, trước khi đi thì đồng chí vẫn ở nhà gặm bánh giò. Đầu tháng 7 này về hi vọng sẽ có dịp đi thăm thú các đồng chí =))

  Mà … mà.. cho Zed la liếm FB mới ;))

 11. Haranchan nói:

  cảm ơn bạn nhé, mình đau đầu mãi cái dòng 布袋戏 này ^^~ giờ mới hiểu tường tận
   

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s