Luận về mỹ nam (kỳ 1)


 

Ngày hôm qua, rong chơi lòng vòng, không hiểu sao lại đụng tới danh sách thập đại mỹ nam từ lâu phủ bụi trong máy, đột nhiên cao hứng, nhân lúc đêm khuya mà vừa dịch vừa viết một bài, hi vọng đại gia hiểu cho bản tính tùy hứng của ta.

 

Người ta muốn viết, là Mộ Dung Xung, một cái tên ai đó từng xem “Thiên Long Bát Bộ” chắc thoáng nhớ trong đó từng nhắc tới, là em trai Mộ Dung Phục (nhân vật này hoàn toàn không có thật) (*).

Mộ Dung Xung (359-386), tiểu tự Phượng Hoàng (1), quý tộc Tiên Ti (2), xưng đế Tây Yên năm 385, đến năm 386 bị thuộc hạ nổi loạn giết chết.

Nhưng nói đến hắn, người ta nhớ nhiều nhất, là dung nhan kinh diễm đến mức năm 12 tuổi đã bị Phù Kiên – hoàng đế Tiền Tần cướp lấy đưa về hậu cung làm nam sủng.

Một đứa trẻ chưa trưởng thành, nhưng đường đường là một Trung Sơn Vương, Đại Tư mã Tiền Yên, một nam tử như băng như ngọc, phải chịu đựng sỉ nhục nhường ấy, vết thương có bao sâu?

Một người bình thường nhất định sẽ phản kháng, huống chi là hắn, là phượng hoàng khao khát bay cao?

Bước ngoặt ấy, đã thực sự đánh dấu sự ra đời của một Atula nơi trần thế.

Ắt nhiều người còn nhớ, trong kinh điển Phật giáo, có một loại ma thần thuộc Bát Bộ chúng, ngang ngược, cố chấp, cương liệt, mạnh mẽ phi thường, là sinh vật đắm mình trong chiến trận, trong máu tanh, tên gọi Atula.

Trên đời này, nếu thực sự có một người khiến ta liên tưởng tới Atula, e không ai khác ngoài vị quân vương đoản mệnh của Tây Yên tên gọi Mộ Dung Xung ấy.

Một Atula đẹp như ngọc, một cánh phượng hoàng đầy kiêu ngạo.

Người ta bảo, nam nhân nữ tướng là điềm lành, nhưng với hắn hoàn toàn không phải.

Với Mộ Dung Xung, những mỹ từ trừu tượng bình thường đều vô nghĩa, đều chẳng chạm khóe mắt, miêu tả hắn, e rằng Tư Mã Thiên sống lại, cũng chỉ có thể nói ra 4 chữ “khuynh quốc khuynh thành”.

Lật cả sách sử, ngoài Mộ Dung Xung, còn ai chân chính xứng với 4 chữ ấy?

Vì nỗi thống hận những khuất nhục phải chịu từ khuôn mặt tuyệt thế, Mộ Dung Xung đã diệt cả 1 tòa thành, 1 quốc gia, 1 vương triều.

Hắn không phải “họa thủy” (3) bị động, mà hoàn toàn chủ động, sự tàn bạo đến kinh người ấy, không gì có thể biện hộ.

Nhắm mắt lại, ta như thấy trong ngọn lửa đang rứng rực diệt thành,một thanh niên cao lớn mà thanh tú với làn da nhợt nhạt cổ động đám loạn quân như dã thú, dùng ý chí điên cuồng của bản thân lôi kéo họ vào vòng huyết quang đỏ sẫm tận đến khi cả đất Quan Trung máu chảy thành sông

Nhìn mảnh đất từng chứng kiến nỗi khuất nhục của mình triệt để tắm trong máu tanh, đôi mắt phượng sáng lạnh như sao mới thoáng lộ ra chút tham vọng đế vương.

Nhưng người trong lòng chỉ có cừu hận như hắn, khi Phù Kiên đã chết, Tiền Tần đã vong, dựa vào đâu mà đi tiếp?

Hắn chiếm cung A Phòng, làm Tây Yên hoàng đế, lòng chỉ có tịch mịch.

Chấp niệm duy nhất của hắn, không phải phục quốc, không phải báo thù, mà là đứng ở nơi cao nhất, nơi Phù Kiên từng đứng, dùng kiêu ngạo cùng quang vinh cọ rửa nỗi nhục suốt đời không quên

Khi Phù Kiên đã chết, Tiền Tần đã vong, những gì hắn theo đuổi, đều đã hóa thành tro tàn

Hắn, đã không còn lý do để sống.

Hắn khát cầu được chết, nhưng đâu thể cứ thế mà chết?

Vậy nên hắn điên cuồng lao vào chinh chiến, trên mình tuyệt không mang khôi giáp.

Hắn rốt cuộc là muốn chết dưới đao thương, hay muốn dùng giết chóc để làm dịu nỗi bi ai trống rỗng không sao hiểu được trong lòng?

Những linh hồn của gia tộc Mộ Dung luôn quanh quẩn thì thầm bên tai hắn, dùng cái tên xa xưa kêu gọi hắn :

“Phượng Hoàng, Phượng Hoàng, sao chẳng bay về chốn cố hương?”

Không về cố hương, ở nơi này chờ chết?

Cố hương?

Hắn cười nhàn nhạt, đã chẳng còn cố hương nào nữa rồi.

Cứ thế mơ mơ màng màng mà sống như kẻ say, chờ đến một ngày chết dưới tay quân phản loạn nơi cung A Phòng xa lạ, một đời một kiếp, chẳng về cố hương.

Là không còn để mà trở về!

Chỉ còn lại bi ai cô tịch sâu không thấy đáy, vấn vít quanh tai :

“Phượng Hoàng, Phượng Hoàng, sao chẳng bay về chốn cố hương?”

Có lẽ, đó là kết cục hắn tự chọn cho mình, trang đời hắn tự viết.

Những gì hắn muốn làm, những gì hắn có thể làm, cũng chỉ có thể như thế.

Sau bao nhiêu giết chóc, gió tanh mưa máu cùng báo thù rửa hận, hắn đã biết mình đã chẳng còn khả năng tiếp tục sinh tồn.

Người trong thiên hạ, vô luận từng là kẻ địch hay người nhà, đều chỉ thừa nhận hắn là Phượng Hoàng khuynh quốc khuynh thành, còn muốn hóa thân thành thần long ngự trên nơi cửu ngũ chí tôn liền hoàn toàn không có chốn dung thân. Nghĩ tới cặp mắt như lang sói đã ẩn nhẫn cả một đời của vị thúc phụ (4) đầy dã tâm, Mộ Dung Xung lạnh lùng cười mà rằng, đời này, bất luận kẻ nào cũng đừng mơ giam cầm đôi cánh của ta, biến ta thành con chim bị tù hãm, cho dù là phượng hoàng nhốt ở lồng vàng cũng vô phương!

Mộ Dung Xung, chim phượng hoàng lạc bầy, lặng lẽ tới rồi đi, nhưng thứ hắn mang đến, nào phải tầm thường?

Hắn, chẳng cần tế huyết kỳ như Bạch Khởi (5), cũng vẫn khiến người ta nhớ tới như một chiến thần trong bi ai.

Hắn, chỉ là một đứa trẻ, dùng toàn bộ sinh mệnh đi đoạt lại những gì thuộc về mình…

 

________________________________________

 

Chú thích :

 

(1)        Tên Phượng Hoàng nghe có vẻ nữ khí, nhưng kì thực người Hồ rất phổ biến đặt tên nam là Phượng Hoàng, Khổng Tước, võ tướng mang tên này hoàn toàn không ít.

 

 

(2)        Tiên Ti : Là một chủng tộc Đông Hồ. Cuối thời Đông Hán, sau khi người bắc Hung Nô dời về phía Tây thì người Tiên Ti lấn gần hết đất cũ của Hung Nô. Tới giữa thế kỷ 2, người Tiên Ti khống chế một vùng rộng lớn từ khu vực Liêu Hà tới hành lang phía tây sông Hoàng Hà, giáp U Xum và có một bộ phận đã vào bên trong Vạn Lý trường thành. Thị tộc Tiên Ti có 4 họ: Mộ Dung, Đoàn, Thác Bạt, Vũ Văn.

 Cung cấp thêm một chi tiết nho nhỏ, là họ Mộ Dung tương truyền đặc biệt coi trọng dung mạo, đến chọn người kế vị cũng ưu ái ai đẹp hơn, điển hình cho câu “trông mặt mà bắt hình dong”. Kết quả đương nhiên về mặt ưu sinh học mà nói là khá tốt, sinh ra một bầy mĩ nam mĩ nữ, chỉ e là năng lực trị quốc không được tốt (bằng không đâu có nhiều lần đòi phục quốc như thế?)

(3)        Họa thủy : có câu “hồng nhan họa thủy

 

 

 

(4)        Thúc phụ ở đây nói tới  Mộ Dung Thùy – khai quốc hoàng đế Hậu Yên, chú của Mộ Dung Xung

 

 

(5)        Bạch Khởi (? – 257 TCN) là tướng nước Tần trong thời Chiến Quốc, có công rất lớn trong việc thống nhất Trung Quốc của nước Tần, như có người nhận định là “Không có Bạch Khởi, Tần không thể chiếm được thiên hạ nhanh như thế”. Sở dĩ nói vậy, không chỉ vì Bạch Khởi là tướng tài, mà còn vì những lễ “tế huyết kỳ” của ông ta. Đương thời truyền tụng “Dưới tay Bạch Khởi, không có tù binh”, ý nói là sau khi chiến thắng, toàn bộ binh lính phe bại trận đều bị giết sạch, như trận với liên quân Hàn-Ngụy ở Y Khuyết, ông ta đã cho chém 24 vạn thủ cấp (tức 240.000 người), kinh khủng hơn, trận Trường Bình, Bạch Khởi đã cho chôn sống gần 40 vạn quân Triệu (tức 400.000 quân), chỉ để 240 người trở về để dương oai của nước Tần, mà thời cổ dân số một nước có là bao, giết chừng đó người cũng ngang với muốn diệt quốc còn đâu?

 (*) Cái này là ta phải chú thích kẻo có lỗi với mọi người, tuy trong TLBB đúng là Mộ Dung Phục nói có em là Mộ Dung Xung thật, nhưng đó chỉ là Kim Dung thêm tên vào nghe cho nó thật hơn, chứ anh Xung trong bài sống vào thế kỷ  4, anh Xung của Kim Dung sống vào cuối thế kỷ 11, đầu thế kỷ 12 cơ.

Từ giờ ta quyết định sẽ mở mục “Chuyện Đông Tây’, chuyên để bàn luận những vấn đề ngoài lề như thi từ, điển cố, thành ngữ, nhân vật… Hi vọng được đại gia ủng hộ ^^

Advertisements

About Túy Nguyệt Lâu

Thùy chấp ngã chi thủ, liễm ngã nhất thế điên cuồng; thùy yểm ngã chi mâu, già ngã bán thế lưu ly; thùy, phủ ngã chi diện, úy ngã bán thế ai thương; thùy, huề ngã chi tâm, dung ngã bán thế băng sương.
Bài này đã được đăng trong Chuyện Đông Tây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

23 Responses to Luận về mỹ nam (kỳ 1)

 1. Soi nói:

  *vẫy cờ*

  Em đã bảo là cái này thú mà. Đẹp trai – Lạnh lùng – Ba vòng đều chuẩn – Có quá khứ đau buồn =(( Anh Xung cool quá, đủ mọi tố chất làm sama kìa =((

  Làm thêm một bài nhạt nhẽo về anh Vệ Giới đi anh ơi =))

 2. kimty nói:

  Chờ mong thêm nhiều bài viết nữa của bạn bạch trong mục chuyện Đông Tây. Cơ mà ta đã đọc Thiên Long Bát Bộ rồi, có thấy nhắc đến Mộ Dung Xung đâu nhỉ? Có phải bạn đang nhắc đến bộ Hậu TLBB không?

 3. Shin nói:

  *Giơ tay**kịch liệt cực lực giơ tay*

  Có em ủng hộ siêu cấp đây!!!

  *Lẩm nhẩm* Giai dẹo sống không thọ, mới có 27 tuổi đã ~~ Ờ, khổ thân…Làm vua cũng không được lâu…~~ Đáng thương.

  [Quote]
  Chấp niệm duy nhất của hắn, không phải phục quốc, không phải báo thù, mà là đứng ở nơi cao nhất, nơi Phù Kiên từng đứng, dùng kiêu ngạo cùng quang vinh cọ rửa nỗi nhục suốt đời không quên

  Khi Phù Kiên đã chết, Tiền Tần đã vong, những gì hắn theo đuổi, đều đã hóa thành tro tàn

  Hắn, đã không còn lý do để sống.
  [hết quote]

  O_o”, dẹo mà không nhận mình dẹo đúng là bi kịch a~~

 4. Mèo nói:

  Ơ, bác Xung này chắc khác em Xung của anh Phục chứ nhỉ. Bác Xung vào thời Tây Yên khi em Xung vào thời Tống, nhin năm sinh cũng cách nhau cả ngàn năm.

  • :)) Bạn này tuệ nhãn cao siêu, nhìn ngay ra chỗ sơ hở nha! Kỳ thực đó chỉ là Kim Dung thêm vào cho vui thôi, dù sao gắn thêm một cái tên có thật trong lịch sử như thế sẽ khiến người ta có cảm giác thật hơn, cũng mấy ai để ý đến hai anh cách xa nhau cả ngàn năm ha?

   Bài viết thỏa mã sở thích cá nhân, không ngờ có người chịu khó đọc, mình cảm động quá chừng.

 5. Hango nói:

  Ai nha, không có tư liệu nào về tình yêu của mấy mỹ nam hả BN ? Người thực, việc thực không biết có hay như tiểu thuyết ko ?

 6. lonelylovely nói:

  nhắc đến vẻ đẹp như con gái rồi võ tướng atula của sa trường là lại nhớ đến anh Lan Lăng Vương >_<
  10 người cơ đấy, chờ mong bài tiếp thôi *chống tay mơ màng*

  • Ai, thoải mái, list của ta phải lên đến mười mấy anh cơ, anh nào cũng hài (nếu xét 1 góc nào đấy). Còn anh Lan Lăng Vương đẹp, giỏi thật, nhưng nói Atula thì thua anh Xung. Ta quên chưa nói là lúc anh ý đánh thành Trường An, chu vi 800 dặm xung quanh ko còn một bóng người sống ( tính ra là cỡ 500km, mà đây là Trường An nhé, đế đô nhé, ko phải miền núi a)

   • Tử Thủy nói:

    Nàng, xin lỗi phải thừa nhận trước với nàng ta là một hủ nữ, cơ mà chúng ta đều có chung ham mê về trai đẹp nên kết bạn có được hem?
    Nàng dịch rất hay, ta thích văn phong của nàng lắm :”>
    Nàng có thể cho ta biết cái list mỹ nam của nàng được hhem, ta tò mò lắm a (mà ta đọc xong phần nàng viết ở trên ấy, máu hủ nữ kêu gào rồi đây 0o0~
    “hưng người trong lòng chỉ có cừu hận như hắn, khi Phù Kiên đã chết, Tiền Tần đã vong, dựa vào đâu mà đi tiếp?

    Hắn chiếm cung A Phòng, làm Tây Yên hoàng đế, lòng chỉ có tịch mịch.

    Chấp niệm duy nhất của hắn, không phải phục quốc, không phải báo thù, mà là đứng ở nơi cao nhất, nơi Phù Kiên từng đứng, dùng kiêu ngạo cùng quang vinh cọ rửa nỗi nhục suốt đời không quên

    Khi Phù Kiên đã chết, Tiền Tần đã vong, những gì hắn theo đuổi, đều đã hóa thành tro tàn

    Hắn, đã không còn lý do để sống.”
    Thế này thì có phải là giống như anh Xung hận anh Phù Kiên, nhưng sau khi giết rồi thì lại phát hiện mình đã “…” với Phù Kiên nên đành sống tịch mịch hay k a??? =)) )
    Phần trên nàng đừng để ý, toàn là ta điên đấy. Dù sao ta vẫn rất tiếc khi nàng k thích nam nam a :'<

   • ^^ Thích nam nam hay không, chung quy cũng chỉ ở một câu “mê giai đẹp”, mê nên mới tiếc khi thấy các anh thuộc về một con nhỏ trời ơi đất hỡi nào đó, nếu như thế thà rằng thì là mà các anh (giai đẹp) đi với nhau còn hơn… Công bằng mà nói ta ko thích nam nam, nhưng quan điểm trên thì quán triệt đến cùng, xem phim đọc truyện thấy mấy em gái vô duyên ko ưa nổi là thảo nào cũng lẩm nhẩm một câu “Thà rằng đi với giai cho đỡ phí.”

    Còn điên thì, chậc, so ra 10 năm nay ta sống chung với lũ nên cũng ko rõ thế nào là bình thường nữa ~.~

    Làm bạn thì vô tư a :X

   • Tử Thủy nói:

    thật nha, thế nàng add yh ta được chứ? có gì tiện nói chuyện a :’)
    yh ta là timeless_120794

 7. rukapham nói:

  haiz! đọc xong chỉ thấy tiếc a.~~ * Phí của giời* nêu mà rơi vào tay ta a~, ta thề se nâng trứng , hứng hoa đó* Chậc ! Chậc! Phí hoài….

 8. linkin_toxik nói:

  BN ơi liệu có cửa nào cho VPKN nữa k? hình như bộ này là ng` VIệt viết thì phả mình k thấy cv !!!

  • Đương nhiên ko có convert vì đây là bạn mình viết tặng, chỉ có mình giữ bản gốc thôi, và bạn ấy hoàn toàn ko muốn để nó trôi nổi trên thị trường a ^^

   Còn chap tiếp đương nhiên sẽ có, nhưng hiện bạn ấy đang dọn nhà nên chờ chỉnh sửa có hơi lâu, chắc phải sang tuần.

 9. meoconlunar nói:

  Chào bạn, mình đang ở Trung Quốc, mình nghe nói bạn muốn tìm người nạp tiền hộ tài khoản gì đó để có thể có bản gốc truyện Túy giai nhân, mình nghĩ mình có thể giúp bạn, add nick yahoo mình là meocon_lunar nếu bạn vẫn cần giúp nhé :)

 10. sâu xanh nói:

  Nàng à, ta thích bài này của nàng lắm ấy.
  Ta đã đọc nó vài năm trước thì phải, ở nhà th0xjnh, hồi nàng ấy còn dùng cái blog ấy ý.
  Ta ấn tượng đến tận bây giờ, và đã thử tìm lại bài ấy trên nhà th0xjnh từ vài tháng trước mà không tìm được. Cuối cùng thì hôm nay cũng mò được đến nhà nàng *cảm động*
  Trời không phụ người có lòng mà ~~
  Ta muốn đem bài của nàng về blog của ta để sau này có gì muốn đọc lại thì tiện hơn, được không nàng ? *long lanh*
  Chờ hồi âm của nàng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s