Vài lời về vấn đề VIP và “Túy giai nhân”


Gần đây có một bạn hỏi VIp là gì mà ta chưa có dịp trả lời, nhân tiện nói về Túy giai nhân thì nói luôn về vấn đề đã rất nhiều người biết, song vẫn còn có người chưa rõ này. VIP, đối với các bạn độc giả ham mê truyện Trung Quốc online của Việt Nam ta, chính là một cơn ác mộng. Một bộ truyện được tác giả đưa lên web chuyên về tiểu thuyết nào đó, được nhiều người đọc ưa thích, bình chọn,… đến một lúc nào đó, nhất định sẽ được đưa vào khu vực truyện đọc cần trả tiền ( nạp qua tài khoản ngân hàng, nạp bằng điện thoại, bằng tin nhắn,…). Khi đó, tác giả sẽ có trách nhiệm hoàn thành bộ truyện mình đã viết, với mỗi chương có số lượng từ tối thiểu bao nhiêu là tùy quy định từng trang. Từ số lượng chữ mỗi chương sẽ được quy thành tiền theo đúng luật, đọc chương nào trả tiền chương đó, người ta gọi đó là truyện VIP, còn VIP khi nào và bao nhiêu chương  phụ thuộc vào chính tác giả. Trước đây các trang còn dễ tính, VIP là text hoặc ảnh nhưng với định dạng chữ dễ nhìn…. Cơ mà sau đó, cũng như các bạn VN, các bạn Tàu nào thì mang text ra ngoài, nào thì convert file ảnh thành file chữ, khiến doanh thu giảm sút. Vậy nên các trang truyện trực tiếp bắt đầu cải tổ, thay hết text, hết ảnh bình thường dễ xem thành thứ ảnh sắc màu nhờ nhờ mờ mịt, font chữ có hơi hướng thư pháp và dòng còn uốn lượn như giun. Từ đó, các bạn hết cách, chỉ có thể gõ tay nếu muốn có file text thay vì file ảnh.
Với các bạn Việt Nam, vấn đề không chỉ là nạp được tiền vào tài khoản bên Tàu (kỳ thực không tốn lắm, độ mấy chục là có thể đọc được kha khá bộ), còn vấn đề to lớn hơn là ai đọc được? Không biết chữ Hán đã đành, lại còn là dạng chữ khó nhận diện, đọc ra răng?
Nói thật là với “Túy giai nhân”, giai đoạn đầu là không có VIP không dịch được, giai đoạn sau được các bạn giúp đỡ nhiệt tình đã có truyện trong tay, thì lại bị mấy cái file ảnh khó nhằn chơi khổ. Với một người chưa từng học chính quy lấy một ngày về tiếng Trung như ta, dịch được cũng là một chuyện vất vả vì chữ biết, chữ không, nay thay vì tra từ điển online lại phải ôm một quyển từ điển nặng hơn ký ngồi tra toét mắt càng không phải chuyện dễ chịu gì.
Huống chi, ta nghe nói có mấy bạn rục rịch nào mang ảnh đi convert, giục nài mấy bạn editor làm tiếp, cũng đã có bạn nào đó định dịch hay edit , Thú thực chả có ai vui vẻ gì khi thấy thứ mình từng chăm chút lúc nào cũng có người dọa “làm thay” hết, song dù sao cũng do ta ban đầu bỏ bê nó hơi lâu, mọi người nóng lòng cũng là phải. Kết quả chờ hoài, chờ mãi vẫn chưa thấy bên kia ra lò chap nào, thì ra  vấn đề làm khó ta, cũng là vấn đề khiến các bạn đau đầu. Muốn edit, cũng phải có bản text, muốn bản text, phải có người chuyển được file ảnh ra thành chữ. Mà không ai làm được, hoặc giả có người làm được thì chắc lại không ra mặt. Vậy nên đến cuối cùng, ta lại phải bắt tay vào làm nốt cho xong.

 

“Túy giai nhân” này chỉ có 6 chương là trọn bộ, có lẽ mỗi tháng ta sẽ làm 1 chap (cỡ chừng 20 trang gì đó, ta nghĩ thế chứ chưa dịch chưa biết thế nào).
Mong các bạn ủng hộ cho ta đến hết bộ này.
Hakuren.

Advertisements

About Túy Nguyệt Lâu

Thùy chấp ngã chi thủ, liễm ngã nhất thế điên cuồng; thùy yểm ngã chi mâu, già ngã bán thế lưu ly; thùy, phủ ngã chi diện, úy ngã bán thế ai thương; thùy, huề ngã chi tâm, dung ngã bán thế băng sương.
Bài này đã được đăng trong Tâm huyết với nghề. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

58 Responses to Vài lời về vấn đề VIP và “Túy giai nhân”

 1. Nhược Giang nói:

  Bạn cứ từ từ dịch, ta sẽ chờ và ủng hộ bạn! Cảm ơn bạn đã chịu khó đến thế *kiss kiss hug hug*

 2. tuyetphi nói:

  file ảnh của bộ này đúng là rất khó đọc, font chữ là kiểu thư pháp, thế nên cho dù có cả bộ cũng chưa chắc dịch được. về khoản này mình rất khâm phục bạn, chịu khó ngồi tra từng từ một, mình thì không làm được như thế, nên đọc file ảnh mà chỗ hiểu chỗ không.
  đọc nhiều truyện của bạn nhưu vậy, giờ mới vào com, mong bạn thứ lỗi. mình ủng hộ bạn hết mình, hi vọng sớm được đọc chương mới.

  • ^^ Bạn comm được thì mình biết ai là người đang “chung chí hướng”, còn ko thì đoán mò là đâu đó có người đang ủng hộ mình là vui rồi. Tra từng chữ một cũng chưa đến nỗi, nhưng những chữ nhiều nét xoắn vào nhau thì đúng là thách thức đôi mắt cận 7diop của mình :(

 3. * Ôm ấp*
  Chủ trương của em là trừ khi chủ dự án trước tuyên bố drop hẳn người sau mới dịch nối, hoặc người dịch sau tự dịch lại từ đầu bản dịch của riêng mình thì em mới đọc bản dịch khác ạ, không thì cứ nằm yên trong hố mà chờ :”>.

  • Lily nói:

   mình cũng giống Châu nhỏ, chui đầu vào rọ ở chỗ nào thì nằm yên ở rọ đó, lười bò ra tìm rọ khác lắm =.= dù là đôi khi ngồi trong rọ đến mốc cả ra.
   Nghe Bạch Nương bảo là sẽ quyết tâm làm thì tiếp tục kê dép, ngồi hóng mỏ chờ truyện quăng cho đọc *há mỏ, chảy nước miếng*

 4. zuu nói:

  ủng hộ bạn hết mình :d

 5. huongmai nói:

  nghe là biết gian nan nàng cố gắng nha, thanks BN nhiều lắm

 6. huongmai nói:

  PS: tuần này có VP k vậy nàng? truyện nàng dịch cực hay luôn

 7. tsusumi nói:

  E cũng k thík vip.trn lâu có :p

 8. Pandanus255 nói:

  Mình chưa đọc bộ này nhưng mà đọc xong phần này thấy thương bạn quá. Edit đã rất khó k ngờ bộ này còn phải làm lắm công đoạn thế. Phải nhiệt tình lắm mới cố gắng được như vậy. Cám ơn bạn đã hết lòng vì mọi người.
  Còn nếu mọi người muốn biết cảm giác Vip thì vào Vip.vandan.vn thì biết liền a.

  • ^^ Thật ra dịch thì cũng không khó lắm, mỗi cái công đoạn cắt, ghép từng file ảnh ra cho vừa khổ A4, căn chỉnh màu sắc sao cho đạt mức sáng sủa dễ coi nhất có thể còn in ra mới đáng coi là nhọc nhất. Nếu nói nhiệt tình, chắc hẳn phải nói đến những bạn đã hết lòng tìm VIP cho mình. Thật sự yêu các bạn nhiều!

 9. otachan nói:

  Ung ho ban het minh. Minh da doi truyen nay duoc tung ay thang thi so gi doi truyen ra 1 thang mot chap. Ban cu lam thoai mai, dung de bi xi-chet thi OK. Co len !

 10. Alek nói:

  Ủng hộ 2 tay, chất lượng là trên hết

 11. mamchuy nói:

  đọc cái tin này thấy thương và phục em ghê gớm cơ, va cung ngac nhien kinh khung khi mà thấy em dịch hay thế, văn thế, hấp dẫn thế,..mà lại là ko học bài bản tiếng Trung. Đúng là mình chỉ ngồi chờ đọc thôi, và giục, chứ ko thể tưởng tượng được các bạn dịch nó khổ như thế nào.
  Chị mong VPKN quá, còn dài ko hả em?

 12. linh111 nói:

  hic tất cả tr của nanfgfnangf cố lên nha

 13. babemooie nói:

  Thanks nàng nhìu. Nàng cố gắng lên nhé :D

 14. midori84 nói:

  hic doc xong ma dau long, that long thuong cho ban va cho ca nhung doc gia nhu minh, dieu minh co the lam la 2 chu “co len’, mong ban dung bo cuoc, bo “tao bao nuong tu” cung vi vip ma minh ko dc doc het, minh da tan nat coi long, gio con bo ni, ban iu quy, dung bo cuoc nhe. mong cho cac chap moi cua ban.

 15. Pandamama nói:

  Hừm…..= = *chui vào chăn đấu tranh tư tưởng*…… Em sẽ đợi!! (may mà Bạch nương nương tuyên bố là TGN nửa năm, VPKN 1 năm chớ k con cái đề huề ròu vẫn phải trốn vào góc xem trộm ‘truyện bí mật riêng tư’ thầy khổ! >”__________< (nói đến đây có thể mỉm cười im lặng chờ vỗ tay *bộp bẹp bọp*)

 16. Pandamama nói:

  Hừm…..= = *chui vào chăn đấu tranh tư tưởng*…… Em sẽ đợi!! (may mà Bạch nương nương tuyên bố là TGN nửa năm, VPKN 1 năm chớ k con cái đề huề ròu vẫn phải trốn vào góc xem trộm ‘truyện bí mật riêng tư’ thầy khổ! >”<)

 17. Pandamama nói:

  Hoan nghênh và cảm động trước tinh thần bền chí, quyết tâm, ăn lông ở lỗ(sống bần hàn để dành tiền đọc truyện*tự tưởng tượng*rơi nước mắt”:-*) gặp gian nan, suýt nữa nản của Haruken nhà chúng ta! >__________< (nói đến đây có thể mỉm cười im lặng chờ vỗ tay *bộp bẹp bọp*)

 18. Pandamama nói:

  Chị thông cảm lần nào khúc giữa phần phản hồi của em cũng bị cắt bớt (chắc do dài quá) thành ra đọc chẳng hiểu jề, em phải chi nhỏ ra để post! *hoàn cảnh thế k bít*= =

 19. huongmai nói:

  chỉ sợ nhất giữa đường đứt gánh thôi chứ cứ có chap mới ra là tốt nhất rồi, thanks nàng, ủng hộ tình thần nàng để tiếp tục trường kỳ kháng chiến nào. mong đến cuối tuần quá

 20. gautrucvuive nói:

  Cực khổ cho nàng rầu. Thui, cứ cố vậy. May mà cái này nó có 6 chương thui. Chứ mà…. chừng… Thui, ta ko nói, nói nữa sợ có người sùi bọp mép, lăn đùng ra thì khổ chúng ta. =.=
  Thật sự iu nàng, rất rất iu nàng. Tuy ta là người ko kiên nhẫn, hay lọt chọt đọc qt. Nhưng một khi ta đã chấp nhận bản edit của ai, ta sẽ theo tới cùng và cm ý kiến, dù là ta đã biết trc nội dung hay đã thịt qua qt. Đó cũng là cách ta cảm ơn các editor hay các dịch giả vì đã bỏ công bỏ sức giới thiệu và cống hiến cho chúng ta 1 bộ hay.

 21. dumingfang- phương minh nói:

  những độc giả của nàng sẽ ủng hộ nàng hết mình mà. Nghe nàng nói thương quá cơ. Cố lên nha

 22. dutuyetphong nói:

  Bjet la nang rat vat va khj tu mjh edit cung nhu hoan thanh cac chuong truyen de dua len cho moj nguoj cung doc. Cam on va co vu het mjh ung ho nang nha! Ta dang ky dat dep truoc na.

 23. baba nói:

  cố gắng lên bạn ui h mới thấy thật vất vả cho bạn qá cảm ơn bạn nhìu nhìu …..

 24. HKT nói:

  Khổ ss ghê cơ, nhưng mà khâm phục ss thật đấy! Ủng hộ ss nhìu lắm, nên cố gắng lên nhé!!!
  Yêu ss, cảm ss đã cho em truyện đọc.

 25. Lý Vân nói:

  Chỉ co1 thể nói 1 chữ “thanks” ngày nào cũng vào nhà sis ngóng chuyện ^^, e
  mún học tiếng bông mà hem có năng khiếu huhu

 26. vanquynh nói:

  Co gang len ban oi.Thanks ban nhiu nhiu.

 27. Linh Maroon nói:

  Cố lên chị ơi….Tiếc là em tài hèn sức mọn chỉ có thể vào đây chém vài câu cám ơn động viên cổ vũ ss thôi >__<
  Ss bỏ công edit vất vả mọi người chắc chắn hiểu được mà..^__^

 28. ^Sò kut3^ nói:

  ss đồng ý theo tới cùng là zui 1′ lun, e đã đợi gần 1 năm roài thì mấy tháng có thấm vào đâu, típ tục hóng thui ;) cảm ơn ss rất nhìu, nhờ ss mà e có nhìu giây phút thoải mái xả stress lắm

 29. zonzon nói:

  e lúc nào cũng ủng hộ ss hết,những bộ ss dịch đều hay mà giọng văn của ss cũng hay nữa.lúc trc e còn tưởng ss biết tiếng bông cơ,giừ đọc bài này mới biết ss phải dịch truyện vất vả đến mức nào.ss cố lên nhé.lúc nào cũng phải đảm bảo sức khoẻ rồi mới nghĩ tới việc dịch truyện,e sẽ cố gắng chờ.

 30. hana91 nói:

  may mắn là tuý giai nhân chỉ có 6 chương
  chứ nó mà dái như táo ạo khốc nương tử thì tiêu
  mong rằng bạn sẽ cố gắng để dịch hết bộ này
  ah nhân tiện hỏi luôn bạn có thể dịch tiếp từ chương 50 của bộ táo bạo khốc nương tử được k
  bộ này cũng bị VIP từ khoảng chưong 38 gì đó
  nói thật thì vẫn ấm ức lắm vì k thể đọc trọn bộ TBKNT

 31. Ruồi nói:

  Cảm tạ tỷ nhiều lắm lắm, bộ này được tiếp tục là hay lắm rồi, k biết phải nói sao nữa :(

 32. npqa nói:

  cám ơn ss đã dịch
  chỉ cần câu quyết k bỏ của ss thì bọn e cũng quyết đợi đc ạ :D

 33. hana91 nói:

  thế thì mong khi nào bạn rãnh rỗi một chút thì có thể dịch tiếp bộ ấy
  thật sự mình rất mong chờ bộ này
  bên TTV k ai kiếm được phần VIP của bộ TBKNT
  thế nên nó trong tình trạng dừng vô thời hạn

 34. Lục Hoa nói:

  chị còn định gõ nó ra thành text để trả tư thù cá nhân ko hả? =))))

 35. Thu Linh nói:

  ss BN cố lên, các độc giả luôn ủng hộ ss xD

 36. pachan nói:

  ss cứ từ từ a ^^~
  e chờ được ạ :*

 37. Ivy nói:

  Thật sự mình rất ngưỡng mộ bạn ^^ Mình mặc dù là học tiếng Trung tạm gọi là bài bản nhưng nhiều lúc nhìn mấy cái chữ thư pháp mà toát hết cả mồ hôi :( Muốn gửi lời cám ơn bạn đã vất vả dịch truyện này, muốn chia sẻ cái cảm giác ôm quyển từ điển dày cộp đếm từng nét. Bạn cố lên nha, rất thích giọng dịch của bạn >.<

 38. Tn nói:

  Mình ủng hộ bạn hết hai tay hai chân, tuyệt đối không hối thúc. Vì ko có bạn thì hết cách đọc truyện này. cám ơn bạn đã dịch tiếp.

 39. vikini nói:

  ngoài đợi ra thì không còn cách khác. Nhưng đợi chờ mòn mỏi, làm tâm tình đọc truyện suy giảm rất nhiều bạn ơi

 40. Thu Thuy nói:

  Thật sự trân trọng bạn. Mình là người mê đọc truyên. Chân thành cám ơn

 41. 21bangkst nói:

  ss ơi
  thành thật e mới mò tìm Giai nhân túy gần đây
  & cũng mới biết chỗ dịch của ss
  thực sự muốn thì c~ rất muốn đọc đc hết
  nhưng nghĩ tới 1 mình ss vất vả làm bao nhiêu công đoạn
  m` chỉ ngồi đọc chùa mà mở mồm hối thật ko phải
  chỉ biết ngồi cổ vũ & ủng hộ ss thôi
  mong sớm đc hội ngộ ss & GNT :x
  p/s: rất cám ơn ss vì đã mang đến n~ bộ truyện hay cho mn :-*

 42. Moon nói:

  Sssssss~ em vào đòi truyện đây~ cũg biết đòi lúc này sẽ bị chửi vô duyên vô tâm vô tình vô đủ thứ bị ném đá tả tơi nhưng mà vẫn mún đòi. Em nhớ bộ này lắm ss ơi. Oaoaoaoa em bắt đền ss. Hơn 1 thng k thấy ss đâu lại còn nghe đồn phong phanh ss đag trong tg khó khăn nữa, biết mình quá đáng nhưng mà làm ơn quay lại đi mà ss……….

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s